Có thể đặt trụ sở của hộ kinh doanh tại nhà được không?

Chào luật sư, em có một câu hỏi nhờ luật sư giải đáp: Em có thể đăng ký sản xuất giò chả tại địa chỉ nhà mình không hay phải vào một khu cố định. Xin cảm ơn!

Uy Lâm Trần

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

xin giay phep ve sinh an toan thuc pham cho ho kinh doanh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký địa điểm kinh doanh đối với hộ kinh doanh.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 66. Hộ kinh doanh
1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo đó, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp không quy định rõ địa điểm kinh doanh, do đó hộ kinh doanh sản xuất giò chả có thể đăng ký kinh doanh tại địa chỉ gia đình. 

Tuy nhiên, sản xuất giò chả thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại phụ lục 4 Luật đầu tư 2014. Do đó, địa điểm kinh doanh đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ cần đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 như sau:

Điều 22. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
a) Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
d) Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
đ) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
e) Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
h) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Theo đó, hộ kinh doanh sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại chương V Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010. 

Quy định tại khoản 1 điều 36 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 về hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Từ những quy định trên đây, hộ kinh doanh sản xuất giò chả có thể được đăng ký địa điểm kinh doanh tại địa chỉ gia đình, tuy nhiên cần đăng ký hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về đăng ký địa điểm kinh doanh đối với hộ kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Khánh Lâm

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Lại Thị Khánh Lâm (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể đặt trụ sở của hộ kinh doanh tại nhà được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề