Có thể đòi lại tiền khi không có hợp đồng vay hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có thể đòi lại tiền khi không có hợp đồng vay hay không?

Tôi cho bạn vay tiền với giá trị là 52 triệu đồng, vì cũng tin tưởng và là bạn lâu năm nên khi đó chúng tôi không làm giấy tờ gì theo đúng luật mà chỉ có giấy viết tay đã nhận tiền của bạn tôi. Bạn tôi cũng hứa là 05 tháng sau sẽ trả. Nhưng hết hạn vẫn chưa  thấy tiền đâu, tôi đã đòi nhiều lần nhưng vẫn không trả. Cứ bảo sau này có sẽ trả. Vậy luật sư có cách nào giúp cho tôi có thể lấy được tiền không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Tiến Đức (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Có thể đòi lại tiền khi không có hợp đồng vay hay không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng dân như sau:

“1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.”

Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Bạn đã cho người kia vay số tiền là 52 triệu đồng, việc vay mượn tiền không lập thành văn bản, tuy nhiên có thể xác định giữa các bên đã xác lập một hợp đồng vay tiền bằng lời nói. Giao dịch dân sự không được lập thành văn bản trong trường hợp này vẫn được pháp luật thừa nhận.

Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo thông tin bạn cung cấp, người bạn kia có hứa sau 05 tháng sẽ trả tiền. Như vậy, có thể khẳng định đây là hợp đồng vay có kì hạn theo quy định tại Điều 478 của Bộ luật Dân sự năm 2005:

“1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thỏa thuận khác.”

Khi đã hết thời hạn cho vay hoặc khi đã thông báo yêu cầu trả nợ mà người kia vẫn không chịu trả nợ, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi người vay tiền của bạn cư trú để yêu cầu Tòa án buộc người kia thực hiện hợp đồng, trả lại số tiền cho bạn. Kèm theo đơn khởi kiện là các giấy tờ, bằng chứng chứng minh việc bên kia có vay tiền mà không chịu trả ví dụ như giấy viết tay đã nhận tiền của người kia để được Tòa án thụ lý và giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề có thể đòi lại tiền khi không có hợp đồng vay hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể đòi lại tiền khi không có hợp đồng vay hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề