Có thể đòi nợ được người không có khả năng thanh toán?

Posted on Tư vấn luật dân sự 319 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư Công ty Luật Việt Phong! tôi muốn hỏi: một người hàng xóm cạnh nhà  mua chịu của tôi 17 triệu 500 nghìn tiền thẻ điện thoại và thẻ game. Nhưng hiện tại, anh ta không có khả năng trả cho tôi. Vậy tôi phải giải quyết thế nào? Tôi xin cảm ơn ý kiến tư vấn của Qúy Luật sư!

Người gửi: Nguyễn Ngọc Đông (Hưng Yên)

 

Có thể đòi nợ được người không có khả năng thanh toán

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011);

2/ Có thể đòi nợ được người không có khả năng thanh toán?

Căn cứ theo quy định tại Điều 428, Bộ luật dân sự năm 2005 về hợp đồng mua bán tài sản:

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán”.

Như thông tin bạn đã cung cấp, giữa bạn và anh hàng xóm có quan hệ hợp đồng mua bán tài sản, cụ thể là mua bán thẻ điện thoại và thẻ game. Trong đó, bạn là bên bán đã thực hiện nghĩa vụ giao tài sản, tuy nhiên , anh hàng xóm chưa thực hiện nghĩa vụ trả bạn tiền.

Căn cứ theo Điều 305, Bộ luật dân sự năm 2005 về trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự:

“1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

Theo đó, anh hàng xóm phải trả thêm khoản tiền lãi cho bạn vì lý do chậm trả tiền theo thỏa thuận của hai bạn.

Tuy nhiên, bạn nói hiện tại anh hàng xóm không có khả năng thanh toán tiền cho bạn.  Nếu anh hàng xóm ít hơn 18 tuổi thì người đại diện tức bố mẹ của anh hàng xóm phải thay con thực hiện nghĩa vụ. Nếu anh hàng xóm trên 18 tuổi thì bắt buộc phải có trách nhiệm thanh toán tiền cho bạn dựa vào tài sản hiện có của mình, nếu tại thời điểm thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà không có thì khi tham gia vào hoạt động lao động nhận được tiền công, tiền lương phải thanh toán cho bạn.

Mặt khác, nếu anh hàng xóm không trả bạn tiền theo đúng cam kết, bạn có thể khởi kiện anh ta ra tòa theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, cụ thể:

Tại khoản 3, Điều 25, Luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) đã ghi nhận: tranh chấp về hợp đồng dân sự là một trong những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có thể đòi nợ được người không có khả năng thanh toán? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể đòi nợ được người không có khả năng thanh toán?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề