Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?

Hiện nay em đang là sinh viên học tại Tp HCM, cách đây 4 tháng em muốn mua laptop, 1 người bạn của em nói là để nó mua giúp cho và mua rẻ hơn trong các tiệm lớn. Tại vì quen biết từ ở quê (Gia Lai) cho nên em mới đưa nó số tiền là 13 triệu. Nhưng sau khi đưa tiền thì tới giờ đã hơn 4 tháng rồi mà máy tính cũng không có mà tiền thì em đòi hoài không được. Nhà em cũng không giàu có gì, phải đi vay ngân hàng mới có được tiền để đưa cho em. Hiện giờ người đó không có ý định trả cho em,vậy thì em phải làm sao để lấy lại tiền đây? Lúc em đưa tiền cho người đó có 1 bạn làm chứng ngoài ra em không còn bằng chứng gì nữa

Em có thể kiện được người đó không? Người đó hiện cũng là sinh viên.

Khi kiện thì kiện ở thành phố hay là về Gia Lai nơi người đó sống?

Em cảm ơn luật sư đã đọc.

Người gửi: Nguyễn Thị Út (TP. Hồ Chí Minh)

Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

2/ Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rằng bạn xác lập một hợp đồng ủy quyền bằng lời nói cho người bạn của mình thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua một chiếc máy tính xách tay, và bạn đã đưa toàn bộ số tiền 13 triệu cho người bạn này với sự làm chứng của một người khác. Người bạn này phải thực hiện các nghĩa vụ đã được ủy quyền theo quy định tại Điều 584 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Nghĩa vụ của bên được ủy quyền như sau:

“Bên được ủy quyền có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.”

Hiện tại, nếu như người bạn không có phản hồi về việc mua máy tính và cũng không thấy trả lai tiền cho bạn thì trước hết, bạn hãy liên lạc và bàn bạc với người bạn của mình, yêu cầu trả lại số tiền nói trên cho bạn.

Nếu như người bạn này vẫn không chịu trả thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để tòa án buộc người kia hoàn trả số tiền và bồi thường thiệt hại cho bạn (nếu có)

Trong trường hợp bạn không liên lạc được với người cầm tiền của bạn, hoặc người đó có những hành vi lẩn tránh, bỏ trốn, bạn cũng có thể tố cáo với các cơ quan công an với các hành vi cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 140 của bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề