Có thể tố cáo Công an xã đánh người khi chưa có bằng chứng?

Tóm tắt tình huống:

Dạ cho em hỏi em đang có ông anh bị vu oan là ăn cắp 15 triệu mà đích thực anh em không lấy số tiền đó, anh em đã bị mời lên xã và bị đánh mà gia đình không hay biết gì cả. Cho em hỏi gia đình em có thể khởi kiện lại vì bị vu oan không? Có thể tố cáo về việc công an xã đánh người khi chưa có bằng chứng không? Em cảm ơn ạ!
Người gửi: Nguyễn Thành Chiêu ( Ninh Bình)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau

1.Căn cứ pháp lý

2.Khởi kiện người đã tố cáo vu oan

Người tố cáo anh bạn chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh anh bạn là người đã ăn cắp mà lại bịa đặt tố cáo với cơ quan có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của anh bạn. Nếu chứng minh được anh bạn thực sự không ăn cắp số tiền là 15 triệu, và việc bị tố cáo là toàn bịa đặt nhằm vu oan cho anh bạn thì anh bạn có thể khởi kiện người đã vu oan ra tòa với Tội vu khống theo quy định tại Điều 122 BLHS:
“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

3. Có thể tố cáo Công an xã đánh người khi chưa có bằng chứng?

Khoản 1 điều 20 Hiến pháp quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.”
Như vậy, cho dù có bằng chứng hay không có bằng chứng thì việc công an xã bắt và đánh anh trai bạn là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo tới người đứng đầu công an xã, nếu không được giải quyết thì gia đình bạn có thể gửi đơn tố cáo tới công an huyện để giải quyết( theo quy định tại khoản 1 điều 21 luật tố cáo năm 2011) . Tuy nhiên, việc gửi đơn tố cáo phải có bằng chứng minh, chẳng hạn khi anh bạn bị đánh có người đứng ra làm chứng, hoặc có video bằng chứng công an xã đánh người,…nếu không sẽ rất khó khăn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có thể tố cáo Công an xã đánh người khi chưa có bằng chứng?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể tố cáo Công an xã đánh người khi chưa có bằng chứng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề