Có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 03 năm?

Tóm tắt câu hỏi:

Có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 03 năm?

Chú tôi đi biệt tích cách đây 03 năm rưỡi, không hề có tin tức gì về  cho gia đình. Còn có thông tin chú tôi đi tàu thuyền và bị mất, gia đình cũng đã đi tìm nhưng vẫn không được. Vậy giờ gia đình tôi có thể tuyên bố chú tôi mất tích hay đã mất chưa? Tôi xin cảm ơn.

Nguời gửi: Nguyễn Hoàng Oanh (Yên Bái)

Có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 06 năm?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 03 năm rồi hay không?

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, với thời gian biệt tích, không có bất kỳ thông tin nào chứng minh chú bạn còn sống như vậy, để có thể tuyên bố  chú bạn đã chết, trước tiên gia đình bạn cần tuyên bố chú bạn mất tích trước theo đúng quy định tại điều 78 và điều 81, Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể như sau: 

Tuyên bố một người mất tích

– Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Tuyên bố một người đã chết

Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

– Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

– Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

– Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

– Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật dân sự năm 2005.

Như vậy, hiện tại gia đình bạn đã có đủ điều kiện để có thể tuyên bố chú bạn mất tích, nếu 03 năm sau chú bạn vẫn không có thông tin gì, gia đình bạn mới có thể tuyên bố chú bạn đã mất theo đúng quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 03 năm? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích hơn 03 năm?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề