Có thể xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc không?

Cháu năm nay học đã 17 tuổi nhưng giấy khai sinh của cháu đã làm mất từ năm cháu 11 tuổi vì lúc đó cháu chưa biết được là đi xin việc cần giấy khai sinh bản gốc, bây giờ cháu chỉ có một tờ trích lục khai sinh có giá trị và chứng minh nhân dân liệu có cấp lại cho giấy khai sinh không ạ. Cháu mong nhận được giải đáp từ các luật sư. Cuối cùng cháu xin cảm ơn ạ
Lò Thanh Tùng

Căn cứ pháp lý:
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch
– Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc có thể xin cấp Giấy khai sinh bản gốc không?

Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trích dẫn quy định pháp luật tại Điều 4 Luật hộ tịch năm 2013 giải thích về trích lục hộ tịch như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ
9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực như sau:

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực
1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đồng thời tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định về sổ gốc như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ
7. “Sổ gốc” là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.

Như vậy, sổ hộ tịch được xác định là một loại sổ gốc, bản trích lục khai sinh bạn đang giữ đã có giá trị tương đương giấy khai sinh bản gốc. Bởi vì hiện giờ pháp luật về hộ tịch không còn quy định về việc cấp lại Giấy khai sinh bản gốc nữa, nên khi sổ hộ tịch của bạn vẫn còn lưu trữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục xin trích lục khai sinh khi cần thiết.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề có thể xin cấp lại Giấy khai sinh bản gốc không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề