Có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 200gr ma túy không?

Posted on Tư vấn luật hình sự 14 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi bị bắt khi đang bán ma túy cho “khách”. Số lượng ma túy bị tịch thu chưa đến 200gr. Con trai tôi đang trong quá trình bị điều tra. Xin hỏi, với lượng ma túy như vậy thì mức phạt của con tôi sẽ thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Ngọc Cường (Hà Giang)

Có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 200gr ma túy không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

Căn cứ điều 194, Bộ luật hình sự 1999 quy định: ” Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Dấu hiệu của tội danh này?

–Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali hoặc mang theo người… mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Việc xác định tội danh này không phụ thuộc vào thời gian tàng trữ dài hay ngắn.

-Hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi dịch chuyển bất hợp pháp chất ma túy từ địa điểm này đến địa điểm khác dưới bất kỳ phương thức nào mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. 

-Hành vi mua bán trái phép chất ma túy là hành vi trao đổi trái phép chất ma túy dưới bất kì hình thức nào.

Như vậy, chủ thể thực hiện các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy không phụ thuộc vào trọng lượng ma túy là bao nhiêu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trọng lượng ma túy chỉ có ý nghĩa trong việc xác định khung hình phạt và mức phạt.

Trong trường hợp này, trọng lượng ma túy buôn bán là 200 gram, như vậy, mức án con trai bạn có thể là từ 2 năm đến 7 năm tù.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 200gr ma túy không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 200gr ma túy không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort