Cố ý gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thưa luật sư, anh tôi năm nay 27 tuổi trong lúc đi nhậu với bạn bè về đã xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với ông Thành, trong lúc xô xát đã đâm dao vào trúng tay ông ấy, kết quả sau khi giám định thương tật là 22%. vậy anh tôi sẽ bị xử như thế nào ạ?

Hoàng Thông

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ dữ liệu bạn cung cấp thì anh bạn có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 BLHS 2015 quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Anh bạn đã có hành vi cố ý gây thương tích, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của người khác dẫn đến thương tích 22% nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 BLHS 2015 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Do vậy, anh bạn có thể sẽ phải chịu mức án tù giam đến 03 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề