con có được xin 2 quốc tịch không?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 163 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Em là công dân Việt nam (quốc tịch việt nam) còn chồng em là người gốc Mỹ (quốc tịch Mỹ). Hiện em đang mang thai và sẽ sinh con tại Việt Nam vào tháng 12/2015 này. Theo tìm hiểu về tất cả các trình tự giấy tờ để làm giấy khai sinh quốc tịch Mỹ cho con ở lãnh sự quán Hoa Kì em có chút thắc mắc về vấn đề nhập hai quốc tịch. Vậy nếu em muốn con có hai quốc tịch Việtnam và Mỹ thì khi làm khai sinh em phải làm thế nào ? nếu phần quốc tịch chọn là quốc tịch Việt nam rùi thì thủ tục khai sinh như thế nào? và em muốn tên con toàn bộ là tên nước ngoài ( ANNA GRACE DUMARK) theo họ của cha thì có được không? và luật pháp việt nam có quy định nếu chọn quốc tịch Mỹ cho con thì phải có giấy thỏa thuận về quốc tịch cho con của cha/mẹ được hợp pháp hóa tại cơ quan thẩm quyền của Mỹ, vậy giấy thoả thuận về quốc tịch chồng em có thể làm ở đâu ? 

Người gửi: Trần thị Hạnh 

con có được xin 2 quốc tịch không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

Luật quốc tịch 

2/ Con có được xin hai quốc tịch không?

Về vấn đề nhập hai quốc tịch cho con  Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 Luật quốc tịch sửa đổi bổ sung 2014 : “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam “

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn là người Mỹ, bạn là người Việt Nam. Bạn muốn con bạn mang hai quốc tịch, tuy nhiên tại thời điểm đăng ký khai sinh tại Việt Nam thì bạn chỉ được chon một quốc tịch cho con bạn, một là quốc tịch Việt Nam, hai là quốc tịch Mỹ  sau đó bạn có thể nhập thêm quốc tịch nước còn lại, cụ thể trường hợp bạn khai sinh con mang quốc tịch Việt Nam thì sau đó, chồng bạn phải xin nhập quốc tịch Mỹ cho con bạn và ngược lại nếu hai bạn thỏa thuận con mang quốc tịch Mỹ thì sau đó làm thủ tục con mang thêm quốc tịch Việt Nam.

-Về thủ tục đăng ký khai sinh nếu phần quốc tịch chọn là quốc tịch Việt Nam

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn sinh ra tại Việt Nam có mẹ là công dân Việt Nam còn cha là công dân nước ngoài thực hiện theo điều 35, 36 luật hộ tịch 2014, cụ thể:

Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

 Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này.”

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Tờ khai. 

+ Giấy chứng sinh.

+ Văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch cho con là Quốc tịch Việt Nam.

– Nơi nộp: UBND cấp huyện

Vì hai vợ chồng bạn thỏa thuận con mang quốc tịch Việt Nam, nên chỉ cần có văn bản thỏa thuận, có chữ ký của hai bên mà không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Sau khi nhận đủ giấy tờ trên thì công chức làm công tác hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch.

-Về vấn đề đặt tên cho con bạn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài.

Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch:

Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán

Mặt khác, theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 :

1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán.”

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc họ, chữ đệm, tên của trẻ em phải là tên tiếng Việt. Điều này phụ thuộc vào việc thỏa thuận giữa cha và mẹ. Hoặc trong trường hợp của bạn thì đó là phụ thuộc vào sự quyết định của bạn đối với họ, chữ đệm, tên của con bạn. Do cha của con bạn là người nước ngoài có quốc tịch Mỹ nên bạn có thể đặt tên con bạn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài theo sự lựa chọn, thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

– Vấn đề giấy thỏa thuận về quốc tịch chồng bạn có thể làm ở đâu?

Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước Mỹ mà chồng bạn là công dân nước Mỹ về việc chọn quốc tịch cho con 2 bạn. Hiện nay, do hai bạn đang sinh sống tại Việt Nam thì để có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ trong giấy thỏa thuận chọn quốc tịch cho con hai bạn, hai bạn có thể đến xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ trên lãnh thổ Việt Nam là cơ quan đại diện cho nước Mỹ ở Việt Nam cũng chính là đại sứ quán nước Mỹ ở Việt Nam.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề con có được xin 2 quốc tịch không? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: con có được xin 2 quốc tịch không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề