Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không?

Chào luật sư, tôi có vấn đề về nhà đất thắc mắc mong được luật sư tư vấn. Bố mẹ tôi mất có để lại cho anh em tôi một ngôi nhà rộng 80 mét vuông. Căn nhà này bố mẹ tôi vẫn cho người ta thuê bán phở, số tiền cho thuê nhà thì đều để cho em gái tôi bị liệt nửa người làm sinh hoạt phí. Giờ bố mẹ tôi mất có người đến đòi nợ tôi mới biết là bố mẹ tôi đang nợ người ta 300 triệu đồng thế chấp bằng căn nhà đó. Họ nói bố mẹ tôi mất rồi thì anh em tôi phải trả và đòi chúng tôi bán căn nhà kia để trả nợ. Anh em tôi có phải trả nợ thay bố mẹ không? Giờ tôi phải làm thế nào để giữ lại căn nhà kia? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Minh Thắng (Nam Định)

Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không?

Căn cứ vào Điều 637 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại của những người được hưởng thừa kế như sau:

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Theo quy định trên, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Khi bố mẹ bạn mất, căn nhà 80 mét vuông là tài sản thừa kế mà bố mẹ bạn để lại. Tài sản này sẽ được chia theo di chúc của bố mẹ bạn (nếu bố mẹ bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp) hoặc được chia theo pháp luật nếu không có di chúc.

Trường hợp bố mẹ bạn không để lại di chúc và căn nhà được chia thừa kế theo pháp luật thì bạn và em gái bạn sẽ một trong những người thừa kế căn nhà. Khi đó anh em bạn có nghĩa vụ trả khoản nợ do bố mẹ bạn để lại trong phạm vi giá trị tài sản anh em bạn được thừa kế. 

Về việc chủ nợ đòi anh em bạn phải bán căn nhà để trả nợ, bạn cần xem trong hợp đồng vay của bố mẹ bạn đã đến thời hạn trả nợ chưa, nếu đã thế hạn rồi thì bạn có thể thương lượng với họ cho bạn trả nợ dần theo từng tháng hoặc dùng tài sản khác thay thế.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con có phải trả khoản nợ bố mẹ đã mất để lại không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề