Con gây tai nạn trong thời gian học tại trường học, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường?

Tóm tắt tình huống

Con tôi năm nay học lớp 6 (12 tuổi), trong buổi sáng hôm trước trong thời gian đang phải học ở trường nhưng cháu lại cùng mấy đứa bạn trong lớp rủ nhau trốn đi ra ngoài chơi, đi xe đạp trên đường do dàn hàng ngang nên có 1 người đi xe máy do trách xe của mấy cháu nên bị ngã gãy chân. Mấy phụ huynh chúng tôi đã bồi thường cho người bị tai nạn rồi. Cho tôi hỏi Nhà trường có phải chịu trách nhiệm gì về việc con tôi và mấy mấy đứa kia đáng lẽ đang trong giờ học mà lại ra ngoài trường mà gây tai nạn không thưa Luật sư?
Người gửi: Đào Thoa

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Con gây tai nạn trong thời gian học tại trường học, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường?

Điều 584 – Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.
Con bạn 12 tuổi, đã có hành vi vi phạm pháp luật giao thông, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên trường hợp này phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 
Khoản 2 – Điều 586 – Bộ luật Dân sự quy định năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: “Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”.
Theo quy định tại khoản 1 – Điều 599 – Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý như sau: “Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.
Tuy nhiên theo khoản 3 – Điều 599 – Bộ luật dân sự quy định: “Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường”.
Như vậy, con bạn đáng ra trong thời gian học tại trường, được nhà trường trực tiếp quản lý nhưng lại gây ra thiệt hại thì nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn. Tuy nhiên, con của bạn có hành vi “trốn học”, vi phạm nội quy nhà trường mà nhà trường không có lỗi nên Nhà trường không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp này. Vì vậy, bạn phải bồi thường thiệt hại cho con mình theo quy định tại khoản 2 – Điều 586 –Luật hôn nhân gia đình.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Con gây tai nạn trong thời gian học tại trường học, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con gây tai nạn trong thời gian học tại trường học, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề