Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Tóm tắt câu hỏi:

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Tôi sinh sống không có hôn thú với ông M. và có hai đứa con (dưới 18 tuổi) với ông. Tháng 4-2005, ông M. mất và ông có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con của ông với vợ trước. Tôi đã yêu cầu vợ ông M. chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy xin hỏi pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Tôi phải làm thế nào?

Người gửi: Lý Ngọc Hoa (Cần Thơ)

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Quy định về chia thừa kế theo pháp luật dân sự không phân biệt giữa con ngoài giá thú hay con trong giá thú vì đều là con đẻ của người để lại di sản. 

Để hai cháu con của chị được hưởng thừa kế di sản do người cha để lại, trước tiên cần phải thực hiện các thủ tục để nhận cha cho con. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại Khoản 1 Điều 9 quy định “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trường hợp cha, mẹ đã chết”. Do đó, trong trường hợp này, vì con chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) nên chị với tư cách là người đại diện theo pháp luật của con cần thực hiện thủ tục nhận cha cho con trước khi thực hiện thủ tục hưởng di sản thừa kế.

Sau khi Bản án của Tòa án công nhận quan hệ cha con có hiệu lực, cháu bé sẽ được hưởng di sản thừa kế cho người cha để lại. Trường hợp người cha trước khi chết có để lại di chúc hợp pháp trong đó không chia di sản cho cháu bé thì cháu bé vẫn được hưởng di sản thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo Khoản 1 Điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005:

“Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;”

Theo quy định trên, hai con chị đang dưới 18 tuổi nên sẽ vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Để xác định một suất của một người thừa kế theo pháp luật là bao nhiêu thì chị cần xác định những người hiện nay được hưởng thừa kế (vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng chị).

Do vợ cũ của chồng chị không đồng ý việc chia di chúc cho con chị, chị có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng chị trước khi chết để đòi lại quyền lợi cho con mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề