Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không?

Tóm tắt câu hỏi:

Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không?

Chào công ty Luật Việt Phong, tôi muốn hỏi về thừa kế như sau. Chồng tôi mất để lại toàn bộ tài sản cho cô nhân tình mà không cho mẹ con tôi hưởng một đồng nào. Tôi và chồng không có con nên đã nhận hai bé trai là con nuôi. Tôi biết là vợ được quyền hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc nhưng tôi muốn hỏi con nuôi của chúng tôi có được quyền này không? Cháu lơn hiện nay đã 19 tuổi đang học đại học còn cháu bé mới 10 tuổi, nếu không có phần thừa kế của bố cháu thì cuộc sống của mẹ con tôi rất khó khăn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Minh Hà (Cà Mau)

Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Con nuôi có được quyền hưởng thừa kế như con đẻ không?

Căn cứ vào Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật và quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Điều 678. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ

Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này.

Như vậy, pháp luật không phân biệt giữa con nuôi và con đẻ. Con nuôi và con đẻ được hưởng quyền thừa kế như nhau cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất. 

3/ Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không?

Căn cứ vào Điều 669 và Điều 678 Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  như sau:

Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Pháp luật không phân biệt quyền hưởng thừa kế của con nuôi và con đẻ. Theo thông tin bạn cung cấp, con trai lớn của bạn đã 19 tuổi, đã thành niên và đang học đại học, hoàn toàn có khả năng lao động và con trai bé của bạn mới 10 tuổi, chưa thành niên nên chỉ có con trai bé của bạn mới có quyền hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con nuôi có được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề