Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không?

Tóm tắt câu hỏi:

Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không?

Chào luật sư!

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi vấn đề về thừa kế như sau:

Bố mẹ vợ tôi mất để lại ngôi nhà đứng tên bố mẹ vợ tôi 2 cụ không để lại di chúc (hai cụ sinh được 3 người con). Vợ tôi là con thứ 2 của 2 cụ nhưng mất trước đó 2 năm . Vợ chồng tôi sinh được 2 con một trai một gái, con tôi một đứa trai chết do tai nạn.

Nay chúng tôi không thoả thuận được về việc chia thừa kế căn nhà nói trên. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng thừa kế của con trai tôi và bố mẹ vợ không?

Trân trọng cảm ơn luật sư.

Người gửi: Trịnh Lâm Bình (Hòa Bình)

Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không?

Căn cứ theo Điều 676 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, cá nhân bạn là con rể thì không thuộc diện được thừa kế theo pháp luật khi chia di sản mà không có di chúc của bố mẹ vợ. Vợ bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và vợ bạn mất trước cha mẹ nên con của bạn sẽ là người được hưởng di sản theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, 2 con của bạn có thể hưởng thừa kế thế vị phần di sản của mẹ chúng nếu chúng đủ các yêu cầu để trở thành người thừa kế thế vị nói riêng như trên và người thừa kế nói chung tại Điều 635 bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, nếu con trai bạn còn sống vào thời điểm mở thừa kế phần di sản của vợ bạn, trường hợp này con trai và người con còn lại của vợ chồng bạn  sẽ được hưởng phần di sản mà mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Khi người con trai của bạn mất đi, phần di sản mà con trai bạn được hưởng sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, lúc này bạn sẽ là người được hưởng phần di sản đó bởi lẽ bạn là người duy nhất thuộc hàng thừa kế thứ nhất của con trai bạn theo đúng quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con rể có được chia thừa kế từ bố mẹ vợ không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề