Con trai lừa mẹ ký vào hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đât

Xin chào luật sư! Luật sư có thể tư vấn giúp em căn nhà em đang ở và nhà cậu em kế bên có chung 1 địa chỉ đều là đất của bà ngoại em. Sổ đỏ do cậu e đứng tên vì lúc trước ngoại em mắt mờ nên không đọc được cậu em xin hết phần đất nên đã ký tên. Sau này ngoại có lên kiện nhưng tòa hòa giải. Gia đình em đã ở căn nhà này trên 20 năm, hiện giờ cậu e có ý định muốn đuổi gia đình e đi hiện tại bà ngoại em vẫn còn sống thì gia đình e phải làm thế nào ạ! Xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ!
Nguyễn Thúy An

Cơ sở pháp lý: 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp hợp đồng dân sự.
Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn giải quyết vấn đề theo hướng chứng minh Hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất mà bà ngoại bạn đã ký là vô hiệu vì những lý do sau đây:
Thứ nhất, theo Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015:
Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.
Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.
Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.
Thứ hai, theo Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015:
Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.
Do đó, khi muốn đòi lại quyền lợi của mình, gia đình cần khởi kiện ra Tòa án nơi có bất động sản và cần chứng minh những vấn đề sau:
1.  Từ xưa đến này, bà ngoại – người bị lừa dối ký vào Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho luôn thể hiện rõ ý chí: Không cho người cậu toàn bộ diện tích đất. Sự thể hiện rõ ràng này có thể qua: văn bản (xuất trình văn bản đã từng viết trước khi ký) hoặc lời nói (nói cho một người nào đó, yêu cầu người này làm nhân chứng),…
2.  Bà không hề biết nội dung của bản hợp đồng mà mình ký vào, vì tin tưởng người cậu nên đã bị lừa đối. Những chứng cứ chứng minh người cậu đã lợi dụng tình trạng sức khỏe và hiểu biết của Bà để lừa Bà ký vào Hợp đồng, chẳng hạn như: kết luận của bệnh viện vì tình trạng mắt, bà không biết chữ, hình ảnh ghi lại sự việc trên,…
3.  Chứng minh: Người cậu có ý định đuổi gia đình bạn ra khỏi nhà, dẫn đến không có nơi lương tựa là việc trái với đạo đức và chuẩn mực xã hội.
Nếu có thể chứng minh thành công thì Hợp đồng chuyển nhượng/ tặng cho sẽ vô hiệu, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu (quyền sử dụng đất thuộc về Bà) theo Điều 131 Bộ luật dân sự.
Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.
Tuy nhiên, nếu gia đình không am hiểu về pháp luật thì việc chứng minh là rất khó trong việc thu thập, bổ sung, xuất trình chứng cứ trước Tòa. Vậy nên bạn nên sử dụng dịch vụ pháp lý để các luật sư hỗ trợ giúp bạn đòi lại quyền lợi chính đáng của mình và gia đình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về tranh chấp hợp đồng dân sự.. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh

Để được giải đáp thắc mắc về: Con trai lừa mẹ ký vào hợp đồng chuyền nhượng quyền sử dụng đât
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề