Công an có được phép giữ đơn khởi kiện tiếp tục khởi tố vụ án sau khi gia đình người bị hại đã yêu cầu rút đơn khởi kiện ?

Tóm tắt tình huống:

Tôi và nhóm bạn khi đang đi chơi tại bờ biển Hải Tiến thì bất chợt có một nhóm thanh niên địa phương gây sự. Vì tức giận nên nhóm bạn của tôi  đã xông tới đánh nhau cùng nhóm thanh niên mà không nghe tôi khuyên can kia. Tuy nhiên, nhóm thanh niên rút hung khí ra muốn đánh chúng tôi thì Tiến (một người bạn trong nhóm) cướp lại được và đánh trả quyết liệt. Cuối cùng, trong số những thanh niên đó một người bị Tiến  đánh bị thương nặng Lúc này, chúng tôi mới hoàn hồn lại ngừng đánh nhau. Tất cả đều cùng vội vã mang thanh niên kia đi tới bệnh viện. Bệnh viện giám định cho vết thương của anh ta lên tới 26% . Sau khi sự việc xảy ra, gia đình của người thanh niên đó đã nộp đơn khởi kiện nhưng bạn tôi đã đền bù tiền thuốc thang, phí tổn thất tinh thần cùng các chi phí liên quan khác mà gia đình đó yêu cầu. Cuối cùng, gia đình đó xin rút đơn kiện nhưng công an huyện không cho và bắt nộp lệ phí cho án phạt là 150 triệu. Tôi muốn hỏi luật sư: gia đình người bị hại đã xin rút đơn rồi nhưng công an huyện có được phép không cho rút đơn và tiếp tục khởi tố vụ án hay không ? Chúng tôi có phải nộp khoản lệ phí kia không ?
Người gửi: Đức Tuấn

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS);
– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 (BLTTHS 2003).

2/ Gia đình người bị hại đã xin rút đơn khởi kiện nhưng công an vẫn tiếp tục giữ đơn khởi kiện để khởi tố vụ án có được không ?

Dựa trên thông tin bạn đưa ra và căn cứ vào khoản 1 điều 104 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe cho người khác, hành vi của Tiến đủ điều kiện để cấu thành tội cố ý gây thương tích cho người khác, cụ thể:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm
…”
Tuy nhiên, sau đó, nhờ vào việc Tiến đã đền bù tiền thuốc thang, phí tổn thất tình thần. các chi phí khác liên quan nên gia đình người bị hại đã quyết định xin rút đơn khởi kiện. Căn cứ vào điều 105 BLTTHS 2003 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại:
“1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.
2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.
Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”
Như vậy, trường hợp phạm tội của Tiến chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của nguời bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. 
Nếu người khởi tố rút yêu cầu vào đúng hoặc sau ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án không được đình chỉ.
Nếu người khởi tố rút yêu cầu vào trước ngày mở phiên  tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.
Ngoài ra, người khởi tố rút yêu cầu ở đây trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và gia đình anh Tiến không phải nộp 150 triệu đồng lệ phí án phạt như công án yêu cầu một cách vô lí.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Công an có được phép giữ đơn khởi kiện tiếp tục khởi tố vụ án sau khi gia đình người bị hại đã yêu cầu rút đơn khởi kiện ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công an có được phép giữ đơn khởi kiện tiếp tục khởi tố vụ án sau khi gia đình người bị hại đã yêu cầu rút đơn khởi kiện ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề