Công an có triệu tập lấy lời khai thông qua tin nhắn điện thoại không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi: em có vay tín chấp của ngân hàng, hàng tháng em vẫn trả đúng hạn. Tuy nhiên, do 3 tháng nay em không có tiền nên em định sang tháng sẽ trả luôn một thể. Tuy nhiên, ngân hàng liên tục gọi điện và nói những lời khó nghe, khi em không nghe máy thì tin nhắn gửi đến với nội dung: Phòng an ninh Phòng chống lừa đảo thông báo hồ sơ tín dụng vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự, phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài sản trước ngày 22/01/2018 thì sẽ bị khởi tố. Vậy luật sư cho em hỏi là công an có triệu tập bằng tin nhắn không? Hình thức và thời gian triệu tập của công an là gì?
Người gửi: Minh Hải

Luật sư tư vấn: 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

2. Công an có triệu tập lấy lời khai thông qua tin nhắn điện thoại không?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 182, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trong quá trình điều tra, Công an cũng có thể yêu cầu người dân đến và hợp tác thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập. Giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy có bản chất khác nhau.
“Khi triệu tập bị can, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.
Giấy triệu tập bị can được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc, học tập. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can.”
Khi nhận giấy triệu tập, bị can phải ký nhận và ghi rõ giờ, ngày nhận. Người chuyển giấy triệu tập phải chuyển phần giấy triệu tập có ký nhận của bị can cho cơ quan đã triệu tập bị can; nếu bị can không ký nhận thì lập biên bản về việc đó và gửi cho cơ quan triệu tập bị can; nếu bị can vắng mặt thì có thể giao giấy triệu tập cho người thân thích của bị can có đủ năng lực hành vi dân sự để ký xác nhận và chuyển cho bị can.
Như vậy, việc triệu tập hay mời lên công an làm việc phải thông qua giấy mời, giấy triệu tập và phải được chuyển đến tận tay bị can, có ký nhận. Chứ không thông qua tin nhắn điện thoại.
Trường hợp cơ quan điều tra có gửi giấy triệu tập, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với những người thuộc diện sau:
Trong tất cả các tường hợp trên khi gửi Giấy triệu tập thì người nhận được giấy đều có quyền được biết các thông tin về: Quyết định khởi tố vụ án Hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng; tư cách tham gia tố tụng của mình là gì, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng riêng theo từng loại tư cách tham gia, và ghi rõ vào biên bản làm việc. Nếu Công an không làm rõ được những điểm đó, giấy triệu tập không có căn cứ và không tạo ra nghĩa vụ phải đến.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi cần thiết phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan công an có thể triệu tập bạn đến cơ quan công an bằng giấy mời hoặc giấy triệu tập và có ghi các nội dung rõ ràng theo quy định của pháp luật.
Trường hợp của bạn, bạn chỉ nhận được yêu cầu triệu tập qua tin nhắn thì có thể do ngân hàng nhắn tin đến để đe dọa nhằm mục đích bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ngân hàng.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề công an hình sự có triệu tập thông qua tin nhắn không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Ly

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công an có triệu tập lấy lời khai thông qua tin nhắn điện thoại không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề