Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không?

Tóm tắt câu hỏi:

Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không?

Thưa các luật sư, tôi đang ở tại Hà Nội nhưng có xây một căn nhà ở Nhà Bè để chuẩn bị chuyển vào đó làm ăn sinh sống. Trước khi xây nhà, tôi có báo với nhà kế bên là có thể lập một biên bản có người làm chứng về tình hình căn nhà của họ trước khi nhà của tôi khởi công xây dựng, nhưng họ nói không cần. Đến sau khi nhà tôi hoàn công được 16 tháng và đưa vào sử dụng được 4 tháng, chủ căn nhà kế bên lại nói rằng do căn nhà tôi xây dựng làm nhà họ bị nứt tường và hư hại, yêu cầu tôi bồi thường, họ còn dọa sẽ gửi đơn kiện tôi ra tòa nếu tôi không bồi thường cho căn nhà của họ. Vậy theo các luật sư thì trong trường hợp như vậy tôi có phải bồi thường không khi căn nhà của tôi có giấy phép xây dựng và tuân thủ mọi nguyên tắc an toàn xây dựng.

Mong các luật sư sớm trả lời tôi. Xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Văn Tú (Hà Nội)

Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không?

Căn cứ theo Điều 267 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng như sau:

“1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

“Điều 268. Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề

Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe doạ sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường.”

Theo đó, khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì việc xây dựng phải ngưng ngay lập tức, nếu như gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp xây dựng nhà cửa làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng, nhà cửa của bất động sản liền kề thì chủ tài sản phải báo ngay cho bên thi công xây dựng để ngưng ngay việc thi công lại, trong trường hợp của bạn, căn nhà bạn đã xây xong được 16 tháng thì chủ nhà bên cạnh mới báo về việc nhà có hiện tượng nứt tường và yêu cầu bồi thường thiệt hại, mặc dù họ có thể gửi đơn kiện lên tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại, tuy nhiên, việc chứng minh căn nhà kế bên chịu ảnh hưởng, hư hỏng do hành vi xây dựng nhà cửa của bạn là rất khó, do nếu như căn nhà thật sự do nhà bạn làm nứt thì việc nứt tường sẽ xảy ra ngay trong quá trình thi công chứ không phải là đến khi hoàn công được 16 tháng rồi mới xảy ra.

Từ những căn cứ trên, đối với trường hợp của bạn thì mặc dù có bị kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại thì bạn cũng có thể không phải bồi thường thiệt hại cho chủ căn nhà kế bên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công trình xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà kế bên thì có phải bồi thường không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề