Công ty có phải ký hợp đồng thuê nhà của giám đốc công ty không?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, tôi có 2 thắc mắc muốn được hỏi luật sư như sau:
– Thứ 1, công ty tôi là công ty TNHH 3 thành viên, có trụ sở kinh doanh là nhà của một thành viên thành lập đồng thời là Giám đốc công ty, vậy công ty tôi có cần làm hợp đồng thuê trụ sở với giám đốc công ty hay không?
– Thứ 2: công ty tôi có thể cho thuê một phần trụ sở công ty cho một công ty khác để xuất hóa đơn và tính vào doanh thu của công ty hay không?
Người gửi: Vũ Tường ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Công ty có phải làm hợp đồng thuê nhà của giám đốc công ty không?

Hiện nay theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp, hồ sơ thành lập Công ty không bắt buộc phải kèm theo hợp đồng thuê nhà trừ những trường hợp sau:
– Địa chỉ trụ sở chính công ty không rõ ràng, không thể hiện được địa chỉ cụ thể của trụ sở công ty
– Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà hỗ hợp hoặc không có chức năng kinh doanh văn phòng
Mục đích của việc cung cấp hợp đồng thuê nhà khi nộp hồ sơ thành lập Công ty là để cơ quan chức năng xem xét địa chỉ trụ sở dự định làm trụ sở chính công ty có chức năng kinh doanh văn phòng hay không? Ngoài hợp đồng thuê nhà, doanh nghiệp cần phải nộp thêm cả tài liệu chứng minh tòa nhà hoặc địa chỉ đặt trụ sở chính có chức năng kinh doanh văn phòng.
Tuy nhiên, doanh nghiệp sau khi thành lập Công ty vẫn phải ký hợp đồng thuê nhà vì khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế, doanh nghiệp cần cung cấp được hợp đồng thuê nhà cho cơ quan thuế để làm căn cứ để đồng ý cho phép doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn.
Như bạn trình bày thì công ty sử dụng nhà của Gíam đốc làm trụ sở mà theo quy định tại điều 141 BLDS thì một cá nhân không được nhân danh người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự với chính mình. Bởi vậy, việc ký kết hợp đồng giao dịch với Giám đốc phải được Hội đồng thành viên chấp thuận thông qua theo quy định tại Điều 67 Luật doanh nghiệp.
Như vậy, khi thành lập công ty thì không bắt  buộc phải có hợp đồng thuê nhà. Nhưng sau khi thành lập công ty thì bắt buộc phải ký hợp đồng thuê nhà để có căn cứ cho cơ quan thuế cho công ty sử dụng hóa đơn. Việc ký kết hợp đồng thuê nhà với Giám đốc phải được sự chấp thuận thông qua của Hội đồng thành viên.

3.Công ty có thể cho công ty khác thuê lại một phần trụ sở của công ty được không?

Theo điều 475 BLDS quy định: “bên cho thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.
Như vậy, công ty bạn có thể cho công ty khác thuê lại một phần trụ sở của công ty nếu được chủ sở hữu căn nhà đó đồng ý.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Công ty có phải ký hợp đồng thuê nhà của giám đốc công ty không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công ty có phải ký hợp đồng thuê nhà của giám đốc công ty không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề