Dẫn đường cho người khác tới làm thương tích, gây tử vong cho người khác có phải chịu trách nhiệm pháp lý

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có giúp 1 số đối tượng tới địa điểm nhà anh B và có lấy của họ 1 ít tiền gọi là công cán. Sau đó các đối tượng này đã làm thương tích, gây tử vong cho anh B. Hỏi tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong sự việc này không ạ? Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Văn Ba

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

2. Dẫn đường cho người khác tới làm thương tích, gây tử vong cho người khác có phải chịu trách nhiệm pháp lý

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật hình sự: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”.
Như vậy, việc xét xem bạn có là đồng phạm với những người này hay không và có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không phải được xem xét trên các dấu hiệu sau:
* Về mặt khách quan:
– Đồng phạm đòi hỏi phải có ít nhất từ 2 người trở lên. Những người thực hiện hành vi phải có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
– Những người này phải cùng nhau thực hiện tội phạm một cách cố ý.
– Hành vi của mỗi người phải có mối quan hệ nhân quả với nhau.
* Về mặt chủ quan:
Tất cả những người tham gia đồng phạm đều có lỗi cố ý, cùng mục đích phạm tội
– Về mặt lý trí: mỗi người đều phải biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và hành vi của người khác cũng là nguy hiểm cho xã hội.
– Về mặt ý chí: mong muốn có hoạt động chung, mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra
– Cùng mục đích phạm tội
Như vậy, với tình huống của bạn có thể đặt ra hai trường hợp:
TH1: Nếu bạn chỉ đơn thuần là nhận tiền công của những người kia mà dẫn họ đến nhà anh B, mục đích của bạn chỉ là nhận tiền công dẫn đường và bạn không hề biết mục đích của những người kia khi nhờ bạn dẫn đường là gì, không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho anh B thì bạn không phải là đồng phạm với những người đó trong sự việc này và không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của gây thương tích và gây tử vong cho anh B của những người này.
TH2: Nếu bạn biết được hành vi của những người này là đến để gây thương tích, tử vong cho anh B, bạn nhận thức được hành vi dẫn đường của mình và hành động sắp tới của những người này là gây nguy hiểm cho anh B nhưng vẫn mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả là những người này tới gây thương tích, tử vong cho anh B và bạn cũng có cùng mục đích này thì bạn là đồng phạm với vai trò là người giúp sức. Trường hợp của bạn là người giúp sức bằng vật chất, đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn cho việc thực hiện tội phạm. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với với tội cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả chết người quy định tại Khoản 4 Điều 104 Bộ luật hình sự “bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Dẫn đường cho người khác tới làm thương tích, gây tử vong cho người khác có phải chịu trách nhiệm pháp lý. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Dẫn đường cho người khác tới làm thương tích, gây tử vong cho người khác có phải chịu trách nhiệm pháp lý
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề