Đã thanh toán hết tiền mua trả góp trước thời hạn nhưng vẫn bị đòi thì xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Xin hỏi luật sư tôi có mua một điện thoại di động bên thế giới di động bằng phương thức mua trả góp không lãi xuất với giá là 7 triệu 8 trăm nghìn đồng. Nhưng sau khi mua được hơn một tháng thì tôi đã thanh toán đủ số tiền ấy. Tuy nhiên không hiểu sao bên thế giới di động cứ gọi cho tôi để đòi nợ. Sau vài lần đòi nợ tôi bảo đã thanh toán xong hết rồi sao cứ đòi hoài là sao, thì từ đó không thấy điện kiếm nữa. Nhưng đến lúc này đã hơn 1 năm mới tiếp tục điện thoại đòi nợ, trong khi đó biên lai thu tiền tôi đã bỏ hết. Bên đó đòi khởi tố tôi vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy thì tôi phải giải quyết thế nào.
Người gửi: Đặng Phong Tiền

Luật sư tư vấn

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong.Về câu hỏi của anh, công ty luậtViệt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

2. Đã thanh toán hết tiền mua trả góp trước thời hạn nhưng vẫn bị đòi thì xử lý như thế nào?

Mua điện thoại trả góp được coi là là hình thức mua trả chậm, trả dần được quy định tại Điều 453 Bộ luật Dân sự:
Điều 453. Mua trả chậm, trả dần
1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Như vậy việc mua trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận việc trả tiền trong một thời hạn nhất định. Căn cứ vào những thông tin mà anh cung cấp, nếu 2 bên không có thỏa thuận khác mà anh đã trả đủ tiền thì bên thế giới di động không còn được bảo lưu quyền sở hữu. Họ đòi tiền anh như vậy là không đúng. Tuy nhiên hiện nay anh không còn các chứng từ chứng minh mình đã thanh toán đầy đủ. Do đó khi bị khởi tố ra tòa anh sẽ bị bất lợi trong việc chứng minh lời khai của mình là đúng. Vậy nên anh phải thu thập tất cả các chứng cứ hoặc người làm chứng để bảo vệ quyền lợi của mình.
Trong trường hợp không thể tự mình giải quyết cũng như bảo vệ quyền lợi cho chính mình, anh có thể nhờ một bên thứ 3 can thiệp. Đó là Hội tiêu chuẩn – bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Trước mắt bên thứ 3 này sẽ là trung gian hòa giải giữa anh và bên bán là thế giới di động. Bởi khi đưa vụ việc ra tòa thì đều gây bất lợi cho cả 2, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Do đó việc thỏa thuận sẽ này sẽ có lợi cho cả 2 bên.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đã thanh toán hết tiền mua trả góp trước thời hạn nhưng vẫn bị đòi thì xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên đểsử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn anh vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công tyLuật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đã thanh toán hết tiền mua trả góp trước thời hạn nhưng vẫn bị đòi thì xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề