Đâm chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào Luật sư Công ty Luật Việt Phong! Tôi rất mong Công ty trả lời giúp tôi câu hỏi sau: Hôm qua, tôi đang đi ô tô trên đường, tôi đi đúng phần đường, làn đường, tốc độ theo quy định pháp luật. Đột nhiên một người lao ra rất nhanh đâm vào xe của tôi để tự tử. Tôi không biết chuyện gì xảy ra, chỉ nghe thấy tiếng va đập vào xe, dừng xe lại tôi mới biết mình đã đâm chết người. Cho tôi hỏi liệu tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn quý Luật sư!

Người gửi: Đinh Mạnh Cường (Hưng Yên)

Đâm chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2/ Đâm chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ các thông tin anh cung cấp, xét thấy: Hành vi của anh có thể không cấu thành tội phạm do anh thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội là do sự kiện bất ngờ, cụ thể:

Căn cứ theo Điều 11, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về sự kiện bất ngờ như sau: “người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Do đó, anh phải chứng minh đưuọc việc anh gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức hành vi của anh thuộc một trong hai trường hợp sau:

– Không thể thấy trước hậu quả nguy hại cho xã hội:

Để nhận biết điều này, hiểu một cách đơn giản là bất kỳ ai ở trong điều kiện, hoàn cảnh như vậy đều không thể thấy trước hậu quả đó. Tuy vậy, khi đánh giá cũng cần chú ý đến các đặc điểm thuộc mặt chủ quan và chủ thể của tội phạm như: trình độ nhận thức, hiểu biết, độ tuổi, bệnh tật, khả năng tâm thần, bệnh lý hay các đặc điểm thuộc về nhân thân người phạm tội…

– Không buộc phải thấy trước hậu quả nguy hại cho xã hội:

Tương tự bất kỳ ai ở trong điều kiện, hoàn cảnh như vậy đều không buộc phải thấy trước hậu quả đó. Điều này đòi hỏi các cơ quan và người tiến hành tố tụng cần căn cứ vào các quy định của pháp luật, quy tắc xử sự chung, điều kiện, hoàn cảnh, tình huống cụ thể, trình độ nhận thức, độ tuổi… để đánh giá khách quan toàn diện và chính xác.

Trong trường hợp của anh, xét thấy: anh không có lỗi do không thể thấy trước hậu quả nguy hại cho xã hội và cũng không thể ngăn ngừa được hậu quả. Do đó, anh không phải là tội phạm nên có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về đâm chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đâm chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề