Đăng kí kết hôn khi chồng đang trong trại giam

Tóm tắt tình huống:

Tôi và chồng đã làm đám cưới 01/2017 nhưng chưa làm thủ tục đăng kí kết hôn. Hiện tại chồng tôi đang thụ án nhưng tôi lại sắp sinh con. Tôi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn để sau này khai sinh cho con theo họ bố nhưng chồng tôi lại không có mặt ở UBND để làm khai sinh cho con theo đúng thủ tục. Có người mách tôi rằng có thể nhờ cán bộ tư pháp cùng tôi sang trại giam chồng tôi đang thụ án và hoàn tất thủ tục như bình thường. Tôi hỏi cán bộ tư pháp thì được cho hay là không thể làm như vậy. Tôi muốn hỏi tôi làm vậy có được không? Có bị coi là vi phạm pháp luật không? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Lê Phương

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (LHNGĐ 2014);
– Luật Hộ tịch 2014 (LHT 2014).

2/ Đăng kí kết hôn khi chồng đang trong trại giam

Thứ nhất, trường hợp của bạn không vi phạm vào những hành vi cấm được quy định tại khoản 2, điều 5 LHNVGĐ 2014, cụ thể:
Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
[…]2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi. […]”
Thứ hai, cả hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ để được đăng lý kết hôn được quy đình tại điều 8 LHNVGĐ 2014 về Điều kiện đăng kí kết hôn, cụ thể như sau:
Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Khi đăng kí kết hôn, bạn và chồng bạn phải cùng có mặt và nộp hồ sơ trực tiếp tại Uỷ ban Nhân dân cấp xã. Cả hai không được ủy quyền cho người khác nộp hộ hồ sơ, căn cứ theo điều 18 LHT 2014 về thủ tục đăng kí kết hôn:
Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn
1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”
Tuy nhiên, vì chồng bạn đang thụ án nên việc đăng kí kết hôn là rất khó. Hiện tại chưa có một văn bản pháp luật nào quy định về việc Cán bộ Tư pháp thuộc Ủy ban Nhân dân có thể vào trại giam lấy chữ kí của bạn trai bạn xác nhận các giấy tờ thủ tục đăng kí kết hôn. Tuy nhiên trường hợp cần thiết bạn có thể làm đơn xin trại giam nơi quản lý chồng của bạn cho phép chồng của bạn được đến UBND làm thủ tục đăng ký kết hôn. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Đăng kí kết hôn khi chồng đang trong trại giam. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng kí kết hôn khi chồng đang trong trại giam
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề