Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn

Tóm tắt tình huống:

Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn

Vợ chồng tôi sinh cháu được hơn 1 năm nhưng vì lý do gia đình nên chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Cháu nhà tôi được sinh bằng phương pháp tự nhiên ở bệnh viên đa khoa tỉnh. Nay cho tôi hỏi tôi có thể làm giấy khai sinh cho con tôi bây giờ hay không? Nếu làm được tôi cần những giấy tờ gì?

Người gửi: Đức Thành ( Quảng Ngãi)

Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào anh ! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 158/2005/ NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

– Nghị định 06/2012/NĐ-CP  sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực.

2. Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn

Về việc đăng ký khai sinh thì căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định thời hạn khai sinh và trách nhiệm đi khai sinh thì:

“Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.” 

Trường hợp của anh vì lý do gia đình nên chưa thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu thì lúc này anh vẫn có thể đăng ký khai sinh cho cháu trên thủ tục của đăng ký khai sinh quá hạn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: ” Người đi đăng ký khai sinh quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 (nếu là khai sinh)..”

Như vậy đối chiếu theo khoản 1 Điều 15 của Nghị định này thì các giấy tờ anh cần chuẩn bị cụ thể như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn)”

Giấy tờ anh cần mang ra cơ quan đăng ký hộ tịch chính là Giấy chứng sinh của cháu được bệnh viện đa khoa tỉnh anh cấp và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng anh.

Cơ quan tiếp nhận việc đăng ký giấy khai sinh cho con anh đó chính là ” Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh”- căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP. Cụ thể có thể là Ủy ban nhân dân nơi anh hoặc vợ anh cư trú đều có thể tiếp nhận và giải quyết cho anh vấn đề này.

Mặt khác căn cứ theo Điều 12 Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định về sửa đổi khoản 2 Điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: ” Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề