Đăng ký kết hôn muộn

Tóm tắt tình huống:

Đăng ký kết hôn muộn

Vợ tôi mới sinh cháu được gần 1 tháng và đang ở cữ nay muốn làm đăng ký khai sinh cho cháu nhưng chúng tôi mới tổ chức hôn lễ chứ chưa đăng ký kết hôn. Nay tôi đã có cháu nữa liệu tôi đăng ký kết hôn có được hay không? Thủ tục như thế nào ạ?

Người gửi: Hoàng Đức Toàn ( Thái Nguyên )

Đăng ký kết hôn muộn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và đình năm 2014

– Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký hộ tịch

–  Nghị định số 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Đăng ký kết hôn muộn

Về thời điểm đăng ký kết hôn pháp luật không có quy định là trước hay sau khi bạn có con mới được đăng ký . Mặt khác, việc đi đăng ký kết hôn dựa trên thời gian do hai bạn sắp xếp để ra cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện nên nếu bây giờ hai bạn mới đi đăng ký kết hôn thì vẫn đúng với quy định của pháp luật.

Về đăng lý kết hôn

Theo quy định tại  khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về đăng ký kết hôn thì  “việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.”

Theo Điều 18 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký hộ tịch (đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP), khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn. Nếu đồng ý, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. ( Khoản 3 Điều 18 nghị định 158/2005/NĐ – CP về đăng ký hộ tịch ).

Với các quy định nói trên, quan hệ vợ chồng được xác lập kể từ thời điểm hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do hai bạn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về đăng ký kết hôn nên pháp luật chưa công nhận là vợ chồng. Do vậy khi làm xong thủ tục đăng ký kết hôn, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì việc đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ diễn ra dễ dàng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đăng ký kết hôn muộn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký kết hôn muộn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề