Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không?

Tóm tắt câu hỏi:

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không?

Thưa luật sư, hiện nay tôi đang làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, tôi là công dân Việt Nam, muốn đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Xin cho hỏi, chúng tôi có phải làm thủ tục phỏng vấn không, nội dung về vấn đề gì? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư, tôi xin cảm ơn!
 
Người gửi: Nguyễn Vân Anh (Nam Định)
 
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, theo đó, các trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn phải nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đăng ký thường trú để đăng ký kết hôn. Căn cứ theo khoản 1 Điều 23 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về trình tự giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam, theo đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Tư pháp có trách nhiệm:

a) Phỏng vấn trực tiếp hai bên nam, nữ tại trụ sở Sở Tư pháp để kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn và mức độ hiểu biết của hai bên nam, nữ về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của nhau; về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của mỗi nước. Trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì Sở Tư pháp chỉ định người phiên dịch.

Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn; người phiên dịch (nếu có) phải cam kết dịch chính xác nội dung phỏng vấn và ký tên vào văn bản phỏng vấn;

b) Nếu kết quả phỏng vấn cho thấy hai bên kết hôn chưa hiểu biết về hoàn cảnh của nhau thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phỏng vấn trước

Như vậy, khi bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục phỏng vấn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bởi lẽ, đây là một thủ tục bắt buộc khi giải quyết đăng ký kết hôn tại Việt Nam, Sở Tư pháp có trách nhiệm phải phỏng vấn trực tiếp hai bên nam, nữ tại trụ sở Sở Tư pháp, nếu sau khi phỏng vấn, kết quả phỏng vấn cho thấy hai bên kết hôn chưa hiểu biết về hoàn cảnh của nhau thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phỏng vấn trước.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phỏng vấn không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

1.5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề