Đăng ký khai sinh cho con khi vợ chồng đã ly hôn

Nội dung câu hỏi

Vợ chồng em đã ly hôn được 04 tháng, hiện con chung vừa chào đời, cả hai vợ chồng đều muốn con mang họ bố, nhưng vì điều kiện xa xôi chồng cũ em không thể về làm giấy khai sinh được, em có thể đích thân đi làm hoặc nhờ người nhà đi làm nhưng khai đầy đủ thông tin bố mẹ được không ạ? 

 

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

Quy định pháp luật về đăng ký khai sinh cho con khi vợ chồng đã ly hôn

Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

“1. Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con mà một bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

2. Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 14 của Thông tư này.

3. Trình tự, thủ tục giải quyết việc đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư này. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.”

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã ly hôn được 04 tháng, con chung của vợ chồng bạn vừa mới chào đời và cả hai bạn có nhu cầu để con được mang họ của người cha khi đi đăng ký khai sinh cho con.

Trong trường hợp này, để có thể khai đầy đủ thông tin về cha và mẹ trên giấy khai sinh của con thì bạn cần nộp đơn yêu cầu nhận cha, con tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ để được cán bộ xã tiếp nhận và kết hợp giải quyết đồng thời việc đăng ký khai sinh và nhận cha, con.

Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, con gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh
  • Tờ khai đăng ký nhận cha, con
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con: Giấy xét nghiệm ADN hoặc văn bản văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, con.

Ngoài ra, khi tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, bạn phải xuất trình những giấy tờ sau để chứng minh về nhân thân và thẩm quyền đăng ký khai sinh của người có yêu cầu đăng ký khai sinh:

  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề