Đánh giá dưới góc độ pháp lý về vụ “xe điên” gây tai nạn ở đường Láng.

Posted on Tư vấn luật hình sự 223 lượt xem

Gần đây nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra liên tiếp. Đặc biệt là các vụ việc “xe điên” gây tai nạn liên hoàn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân. Dưới đây là một số đánh giá của luật sư về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn dẫn đến 01 người tử vong ở Đường Láng đêm 22/04/2019 vừa qua.

Khánh Linh

Căn cứ pháp lý:

tai xuong 36 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến quy tắc an toàn giao thông.

Tham gia giao thông đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của người dân, nhất là trong các thành phố lớn nhu cầu này trở nên thường xuyên hơn. Do vậy chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà còn cho những người khác cùng tham gia giao thông.

Vấn đề này đòi hỏi tình tự giác cao của người dân và đã được cụ thể hoá thành nguyên tắc khi tham gia giao thông tại khoản 5 Điều 4 Luật giao thông đương bộ 2008 quy định:

Điều 4. Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ
…5. Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Để đảm bảo được sự an toàn đó thì người tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, có đủ sức khoẻ và sự tỉnh táo để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vậy nên pháp luật cấm sử dụng chất kích thích trong lúc điều khiển phương tiện, Một trong các chất cấm đó là cồn theo khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đương bộ 2008 quy định:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm
…8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.
Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Do vậy các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo “đã uống rượu bia thì không lái xe” điều đó nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cho người khác cùng tham gia giao thông. Trường hợp lái xe ở đường Láng đếm 22/04/2019 gây tai nạn chết người là một trong rất nhiều trường hợp đáng tiếc do không tuân thủ luật giao thông. Theo thông tin từ cảnh sát giao thông thì hơi thở nồng độ cồn của Đỗ Xuân Tuyên (lái xe)  là 1,077 mg/l, vượt quá nhiều lần nồng độ cho phép.

Với hành vi vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đó, chúng tôi xin đưa ra vài đánh giá dưới góc độ hình sự. Hành vi đó của lái xe đã đủ yếu tố cấu thành nên tội Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều  260  BLHS 2015 quy định:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
…2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

Do vậy, để kết luận hành vi của tài xế trên bị kết tội theo khung hình phạt nào thì phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên mức án mà người này có thể nhận là đến 15 năm tù giam.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến quy tắc an toàn giao thông. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đánh giá dưới góc độ pháp lý về vụ “xe điên” gây tai nạn ở đường Láng.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề