Đánh người gây thương tích khi mới 14 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Posted on Tư vấn luật hình sự 1259 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, Luật sư cho cháu hỏi câu này được không? 
Cháu năm nay 14 tuổi, và cháu đang học lớp 9. Khi đi học, cháu hay bị các bạn khác bắt nạt, cháu rất tức nhưng vì một mình nên cháu không dám làm gì. Hôm qua, cái đứa hay bắt nạt cháu nó đi uống rượu về và đi qua nhà cháu, thấy thế nên cháu đã chạy ra và đánh cho nó một trận chỉ để bõ tức thôi. Hôm nay, cháu mới biết là nó bị gãy tay do bị cháu đánh. Vậy luật sư cho cháu hỏi, cháu có bị đi tù không ạ? Cháu xin cảm ơn! 
Người gửi: Phan Khôi

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự 2009;
– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Đánh người gây thương tích khi mới 14 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự không? 

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, Tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 12 như sau:
“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.
Như bạn đã trình bày, bạn năm năm 14 tuổi. Do bạn không nói rõ nên có thể chia thành hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Bạn chưa đủ 14 tuổi, như vậy bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bạn và gia đình vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự đối với hành vi mà bạn gây ra.
Trường hợp 2: Bạn đã đủ 14 tuổi. Theo như Khoản 2 Điều 12 nêu trên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Để khẳng định được bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này hay không, cần xác định được tội phạm mà bạn thực hiện có phải là tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hay không?
Như những gì bạn trình bày thì hành vi phạm tội của bạn thuộc tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” được quy định tại Điều 104. Theo đó, Điều 104 quy định cụ thể về tội này như sau:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.
Bạn đã đánh bạn của bạn gãy tay và để xác định khung hình phạt đối với tội này, cần xác định được tỉ lệ thương tật cũng như các tình tiết tăng nặng (nếu có). Tuy nhiên, với thương tích như vậy thì có thể khung hình phạt của bạn sẽ là “bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm” theo quy định tại Khoản 1 Điều này. 
Tiếp theo, cần xác định được tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì? Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Bộ luật Hình sự thì “tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”. Lỗi của bạn trong trường hợp này hoàn toàn là lỗi cố ý, tuy nhiên, mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt tại Khoản 1 Điều 104 “đến ba năm tù” nên tội phạm này không thuộc tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như vậy, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình dù bạn đã đủ 14 tuổi hay chưa đủ 14 tuổi. 
Mặc dù bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mà mình gây ra, tuy nhiên, bạn cần có trách nhiệm bồi thường dân sự. Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự thì “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”. Và do bạn năm nay 14 tuổi nên trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ không thuộc về bạn mà sẽ thuộc về bố, mẹ bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sựNgười chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”.
Như vậy, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp đánh bạn kia gãy tay. Tuy nhiên, bố mẹ bạn sẽ phải bồi thường dân sự cho người bị hại về hành vi mà bạn gây ra, có thể là bồi thường về Chi phí liên quan tới việc khám chữa bệnh và phục hồi sức khỏe; Bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần cho người bị hại. Mức bồi thường sẽ do hai bên gia đình tự thỏa thuận. Bạn cần phải xin lỗi và có thái độ ăn năn đối với hành vi của mình và cần phải ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân trước những hành vi của chính mình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Đánh người gây thương tích khi mới 14 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đánh người gây thương tích khi mới 14 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

4.8/5 - (37 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề