Đặt tên khai sinh cho con cho phù hợp với quy định của pháp luật

Kính nhờ luật sư tư vấn giúp. Bố họ Đỗ, mẹ họ Nguyễn, đặt tên con họ Trần có được không vì ngày xưa bố cũng họ Trần
Mạc Văn Hưng

Căn cứ pháp lý:
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch 2014

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề có thể đặt tên cho con khác họ bố và họ mẹ được không?

Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trích dẫn Khoản 2 Ðiều 26 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Điều 26. Quyền có họ, tên
2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.
Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.
Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Đồng thời theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch 2014 cũng nêu rõ:

Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử
1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:
a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

Như vậy, pháp luật chỉ quy định việc đặt họ cho con là dựa theo họ cha hoặc họ mẹ. Việc quyết định là họ cha hay họ mẹ là do hai người thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ dựa theo quy định của tập quán. Khi ấy việc bố họ Đỗ, mẹ họ Nguyễn mà muốn tên con mang họ Trần là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, khi bạn đặt tên khai sinh cho con như vậy thì cơ quan có thẩm quyền có quyền từ chối.

Nếu bạn mong muốn con mang họ Trần thì phải làm thủ tục đổi tên cho bố hoặc mẹ sang họ Trần mới có thể tiến hành khai sinh cho con mang họ Trần.

Để thay đổi tên trong giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch;
– Giấy khai sinh (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ hoặc bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh);
– Các giấy tờ khác (nếu cần).
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ tịch.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, việc thay đổi tên sẽ làm ảnh hưởng đến những thông tin liên quan. Do đó, sau khi được chấp nhận đổi tên mới, bạn nên làm thủ tục cải chính thông tin để tránh những phiền phức có thể xảy ra khi tên của bạn không được nhất quán trên các loại giấy tờ khác có liên quan. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề đăng ký biển số xe ô tô Hà Nội. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Đặt tên khai sinh cho con cho phù hợp với quy định của pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề