Dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tóm tắt tình huống:

Cách đây 1 tháng tôi cómua phải 3 tờ vé số giả đài Vĩnh Long phát hành. Ba tờ vé số đó trúng giải 6 trị giá mỗi tờ 400 ngàn đồng. Vìkhông biết vé số đó là giả nên tôimang ra đại lý vé số đổi. Ở đâycho rằng tôi là người chuyên đi lừa đảo nên gọi công an tới mời tôi về làm việc. Công an đã giữ tôi 24 tiếng điều tra xác minh tất cả những gì tôikhai đều đúng sự thật sau đó cho tôi về nhà. Nay đã được 1 tháng mà công an quận lại gọi điện thoại mời tôi lên làm việc. Luật sư cho hỏi trường hợp tôi nêu trên có bị phạt tiền hay giam giữ gì không? Cảm ơn luậtsư!

Người gửi: Trần Văn Bình


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới LuậtViệt Phong. Về câu hỏi của bạn,công tyLuật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơsở pháp lý

-Bộluật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

Bộluật Tố tụng hình sự năm 2015;

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực lực gia đình

2/ Dấuhiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bạnthông tin: Bạn mua phải 3 tờ vé số giả, 3 tờ vé này trúng giải 6 trị giá mỗi tờ400 nghìn đồng. Sau đó bạn mang ra đại lý đổi lấy tiền lúc này đại lý phát hiệnđó là vé giả và báo công an nói bạn là người chuyên đi lừa đảo.

Căn cứvào Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

“Điều139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếmđoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươitriệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bịxử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạttài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giamgiữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu thángđến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợpsau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụngdanh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ nămmươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tùtừ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ haitrăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợpsau đây, thì bị phạt tù từ mười hai nămđến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ nămtrăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiềntừ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tàisản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từmột năm đến năm năm.”

Để cấuthành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện phải có hành vi giandối, biết rõ được hành vi của mình là gian dối nhưng cố ý thực hiện nhằm chiếmđoạt tài sản của người khác. Dấu hiệu lỗi ở đây được xác định là lỗi cố ý trựctiếp. Ngườiphạm tội nhận thức rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác do mình thựchiện hành vi là gian dối, trái pháp luật. Đồng thời thấy trước hậu quả của hànhvi đó là tài sản của người khác bị chiếm đoạt trái pháp luật và mong muốn hậuquả đó xảy ra.

Nhưvậy, thủ đoạn gian dối trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm 2 dấu hiệulà: (1) Người phạm tội đã có hành vi gian dối như bằng lời nói, hành động hoặcnhững thủ đoạn khác nhằm cung cấp những thông tin sai lệch về sự việc (nói dối,trái sự thật, nói không thành có, nói ít thành nhiều, tẩy xóa con số để đượcnhiều hơn) … ; (2) Chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản đã nhầm tưởng, tin vàocác thông tin không đúng sự thật đó nên đã tự nguyện chuyển giao quyền sở hữuhoặc quyền quản lý tài sản cho người phạm tội. Thỏa mãn 2 yếu tố này mới cấuthành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từnhững quy định nêu trên kết hợp với thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận địnhhành vi của bạn không phải là hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tuy nhiên việc cơ quan công an giữ bạn để xác minh điều tra là có căn cứ. Vìkhi có người tố cáo hành vi phạm tội cơ quan điều tra phải tiến hành điều traxác minh sự việc (căn cứ theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003).

Bạnhỏi bạn có bị phạt tiền hay giam giữ gì không? Việc phạt tiền xảy ra khi có căncứ chứng minh bạn có hành vi lừa đảo nhưng không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạttài sản tức là mức tiền lừa do lừa đảo được dưới 2 triệu đồng và bạn chưa bị xửphạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về hành vichiếm đoạt. Thì mức xử phạt theo nghị định 167/2013/NĐ-CP với hành vi này từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Nếu sự việc đúng như bạn trình bày và cơ quan công an không điều tra được các tình tiết khác bất lợi về hành vi của bạn thì bạn hoàn toàn không bị xử phạt vi phạm hành chính bởi bạn hành vi của bạn không phải hành vi trái quy định pháp luật, bên cạnh đó thì bạn còn là người bị hại do hành vi làm giả vé số của người bán.

Việc giam giữ bạn hay không cơ quan điều tra phảilàm theo quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

” Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bịcáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạmtội, cũng như khi cần bảo đảm thi hành án, cơ quan chức năng có thể áp dụng mộttrong những biện pháp ngăn chặn sau: bắt, tạm giữ, tạm giam.”

Như vậy việc bắt, tạm giữ, tạm giam chỉ được thựchiện khi những đối tượng có hành vi phạm tội hoặc khi có căn cứ cho rằng ngườinày có thể gây khó khăn cho quá trình tố tụng thì mới được áp dụng. Theo quyđịnh tại điều 80 Bộ luật tố tụng hình sự, việc tạm giữ được áp dụng đối vớinhững người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tộitự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

Trênđây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tàisản . Chúngtôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quýkhách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong đểgặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề