Dấu hiệu pháp lý của tội hiếp dâm

Tóm tắt câu hỏi:

Con gái tôi năm nay 24 tuổi, hôm trước, trên đường đi làm về khuya thì gặp thằng người yêu nó vừa uống rượu say ở quán nhà bà Tư đầu ngõ, giữa đường, ngay đoạn bãi tha ma không có người qua lại, chặn xe con bé, bắt nó xuống xe, sau đó năn nỉ đòi giao cấu với con gái tôi. Thấy người yêu say, con gái tôi lúc đầu là khuyên nhủ, muốn đưa thằng người yêu nó về nhà nhưng thằng đó thấy năn nỉ không có tác dụng nên quay sang rút con dao thủ sẵn trong người ra đe dọa con gái tôi nếu nó không đồng ý sẽ giết nó. Con gái tôi chống cự nhưng cũng không được. Hôm sau tỉnh rượu, gia đình tôi đến nhà nó hỏi thì nó chối phăng đi, bảo say rượu nên chẳng nhớ gì cả. Xin hỏi, theo pháp luật thì thằng này có bị đi tù không?

Người gửi: Nguyễn Văn Lương (Bến Tre)

Dấu hiệu pháp lý của tội hiếp dâm

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Dấu hiệu pháp lý

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

– Hành vi sử dụng thủ đoạn để bắt ép con gái bạn giao cấu đã xâm phạm và danh dự, nhân phẩm, quyền tự do tình dục của con gái bạn

– Biểu hiện của hành vi: 

+ Rút dao, đe dọa nếu không đồng ý giao cấu sẽ giết chết => người yêu con gái bạn đã có hành động đe dọa dùng vũ lực (dùng lời nói, cử chỉ đe dọa sẽ dùng sức mạnh vật chất xâm hại đến tính mạng của nạn nhân làm họ tê liệt ý chí để giao cấu trái ý muốn của họ)

+ Thời gian diễn ra sự việc: vào đêm khuya

+ Địa điểm: bãi tha ma, không có người qua lại

– Mặc dù khi thực hiện hành vi phạm tội, người yêu con gái bạn trong trạng thái say, tình trạng say này là do anh ta đã uống rượu (tự nguyện uống rượu, không phải bị bắt ép) tức là tự đặt mình vào tình trạng say đó, do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, không cần xác định vào thời điểm thực hiện hành vi người phạm tội có nhận thức được hành vi của mình hay không, trong trường hợp này, người yêu con trai bạn sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

=> Với những dấu hiệu trên, người yêu con gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội hiếp dâm được quy định tại điều 111, Bộ Luật hình sự 1999

2/ Hình phạt

Căn cứ theo điều 111, Bộ Luật hình sự 1999, hình phạt đối với tội này:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Như vậy, người yêu con gái bạn có thể lãnh án phạt tù từ 2 năm đến 7 năm

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Dấu hiệu pháp lý của tội hiếp dâm  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Dấu hiệu pháp lý của tội hiếp dâm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề