Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không?

Tóm tắt câu hỏi:

Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Ngày 28/12 (âm lịch) tôi có đi chợ và gửi xe tại nơi gửi xe của chợ và lấy vé xe. Khi ra về tôi không thấy xe của tôi ở vị trí cũ, ra hỏi người trông xe thì họ nói “xe vẫn đấy chứ ai lấy mất”, khi đưa vé xe ra để người giữ xe đi tìm xe có ghi số như trong vé xe thì không thấy chiếc xe của tôi ở bãi gửi xe. Khi đó tôi bảo người giữ xe phải bồi thường cho tôi thì họ nói “không bồi thường vì chỉ mất có 3.000 đồng tiền vé gửi xe mà bồi thường một chiếc xe máy mấy chục triệu là không công bằng” mà chỉ báo công an để tìm lại chiếc xe cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi, người giữ xe có phải bồi thường cho trường hợp chiếc xe của tôi không được tìm thấy hay không?

Người gửi: Nguyễn Thị Hà (Hòa Bình)

Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không?

Khi vào chợ, chị đã gửi xe cho người giữ xe, như vậy, giữa chị và người giữ xe đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định tại Điều 599 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Tuy chị với người giữ xe không ký hợp đồng gửi – giữ tài sản bằng văn bản giấy tờ nhưng có giao kết hợp đồng bằng lời nói và theo quy định của Bộ luật dân sự tại khoản 1 Điều 401 thì hợp đồng dân sự có thể giao kết bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể:

“Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.”

Khi hai bên đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản đúng quy định của pháp luật đồng thời hai bên cũng phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với bên còn lại. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau: “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, nếu người giữ xe không chứng minh được chiếc xe của chị bị mất trong trường hợp bất khả kháng thì họ phải bồi thường cho chị. Và chị có quyền yêu cầu người giữ xe bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 2 Điều 561 Bộ luật dân sự 2005:

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Như vậy, chị có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, còn người giữ xe có trách nhiệm bồi thường cho chị. Nếu họ vẫn không bồi thường cho chị thì chị có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu tòa án yêu cầu người giữ xe bồi thường cho chị.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đi chợ gửi xe mà bị mất người giữ xe có phải chịu trách nhiệm không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề