Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không?

Tóm tắt câu hỏi:

Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề như sau:

Vợ tôi mất từ năm 1994, một mình tôi nuôi các con. Tôi có 3 người con, 2 con trai đầu và 1 con gái út. Tôi có một mảnh đất rộng 300m2, giờ tôi muốn làm di chúc để lại cho các con. Mảnh đất này tôi mua sau khi vợ tôi mất, tôi cũng không đi bước nữa từ đó tới giờ. Tôi muốn hỏi giờ tôi muốn lập di chúc thì nộp dung di chúc cần những điều gì? Tôi muốn công chức thì phải ra xã hay có thể mời họ đến công chứng tại nhà tôi được không vì tôi có vấn đề về sức khỏe, đi lại bất tiện. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Văn Tân  (Thái Nguyên)

Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Nghị định số 23/2015/NĐ-CP Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

2/ Nội dung của di chúc bằng văn bản

Căn cứ vào Điều 653 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nội dung của di chúc bằng văn bản như sau:

1. Di chúc phải ghi rõ:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Ngoài những nội dung theo quy định tại Khoản 1 Điều 653 Bộ luật dân sự năm 2005 thì bạn cần lưu ý di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, mỗi trang phải đánh số thứ tự và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của bạn trên từng trang di chúc.

2/ Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không?

Căn cứ vào Điều 10 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định về địa điểm chứng thực như sau:

1. Việc chứng thực được thực hiện tại trụ sở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực, trừ trường hợp chứng thực di chúc, chứng thực hợp đồng, giao dịch, chứng thực chữ ký mà người yêu cầu chứng thực thuộc diện già yếu, không thể đi lại được, đang bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác.

2. Khi thực hiện chứng thực phải ghi rõ địa điểm chứng thực; trường hợp chứng thực ngoài trụ sở phải ghi rõ thời gian (giờ, phút) chứng thực.

3. Cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực phải bố trí người tiếp nhận yêu cầu chứng thực các ngày làm việc trong tuần; phải niêm yết công khai lịch làm việc, thẩm quyền, thủ tục, thời gian giải quyết và lệ phí, chi phí chứng thực tại trụ sở của cơ quan, tổ chức.

Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, việc chứng thực được thực hiện tại trụ sở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực, tuy nhiên trong trường hợp chứng thực di chúc mà người yêu cầu chứng thực thuộc diện già yếu, không thể đi lại được hoặc có lý do chính đáng khác thì có thể chứng thực di chúc tại địa điểm khác. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có vấn đề về sức khỏe, đi lại bất tiện nên bạn hoàn toàn có thể nhờ công chứng viên về chứng thực di chúc tại nhà. Khi đó, việc thực hiện chứng thực phải ghi rõ địa điểm, thời gian chứng thực.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Di chúc có thể chứng thực tại nhà riêng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề