Di sản đã chia xong, xuất hiện người thừa kế mới giải quyết như thế nào?

Tóm tắt tình huống

Bố tôi mất 2 năm trước nhưng không để lại di chúc, tài sản của bố tôi chia theo pháp luật cho mẹ và 3 anh em tôi thành 4 phần bằng nhau. Trước khi bố tôi mất đã dặn rằng bố có một người con riêng, tính đến năm nay thì khoảng 17 tuổi rồi. Chúng tôi cũng không biết người con riêng đó ở đâu hay tung tích thế nào cho đến khi mấy ngày trước người con riêng đó đến nhận bố tôi và có mang theo giấy tờ chứng minh là con bố tôi. Luật sư tư vấn giúp tôi, bây giờ tài sản của bố tôi chia xong rồi thì người con riêng của bố tôi xuất hiện thì giải quyết như thế nào ạ?
Người gửi: Bảo Thành

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

–  Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Di sản đã chia xong, xuất hiện thêm người thừa kế mới giải quyết như thế nào?

Theo bạn cung cấp thông tin thì bố bạn đã mất, di sản thừa kế được chia theo pháp luật cho mẹ và 3 anh em bạn. Tuy nhiên, sau đó có người con riêng của bố bạn đến nhận bố và có căn cứ chứng minh là con riêng của bố bạn.
Theo quy định tại Điều 651 – Bộ luật Dân sự quy định người thừa kế theo pháp luật như sau: 
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
Như vậy, người con riêng vẫn là con đẻ của bố bạn, thuộc hàng thừa kế thứ nhất và phải được chia di sản bằng nhau với tất cả những người cùng hàng thừa kế. 
Trường hợp nếu người này từ chối nhận di sản thì di sản của việc phân chia thừa kế của bố bạn sẽ không có sự thay đổi gì. 
Trường hợp người con riêng muốn nhận di sản thừa kế từ bố của bạn thì di sản sẽ được chia lại và được quy định tại khoản 1 – Điều 662 – Bộ luật Dân sự về phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới kế như sau: “Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Theo đó, nếu không có sự thỏa thuận khác giữa các bên thì di sản đã chia cho mẹ và 3 anh em bạn sẽ không phải chia lại di sản bằng hiện vật nữa mà mỗi người thừa kế thanh toán cho người con riêng của bố bạn một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận; tức là trong trường hợp của mẹ và 3 anh em bạn mỗi người một khoản bằng nhau tổng sẽ tương ứng với di sản mà người con riêng đáng ra được hưởng khi chia theo pháp luật là 5 phần bằng nhau.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Di sản đã chia xong, xuất hiện thêm người thừa kế mới giải quyết như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Di sản đã chia xong, xuất hiện người thừa kế mới giải quyết như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề