Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế

Posted on Đất đai 264 lượt xem

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết. Văn bản khai nhận di sản thừa kế này có thể được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND. Trong nội dung bài viết này, Luật Việt Phong cung cấp cho khách hàng một số thông tin cơ bản về thủ tục chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế.
khai nhan 1

1.Hồ sơ

– Thành phần hồ sơ gồm:
+ Phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng, văn bản (theo mẫu quy định).
+ Văn bản khai nhận di sản thừa kế của những người được hưởng di sản thừa kế (người yêu cầu chứng thực tự soạn thảo, hoặc yêu cầu phòng Tư pháp cấp huyện soạn thảo).
+ Bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu, bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);
+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.
+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản thừa kế đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu.
+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản thừa kế và người được hưởng di sản thừa kế.
(Người yêu cầu chứng thực có thể nộp bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu đối với các giấy tờ nêu trên)
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

2. Trình tự thực hiện

Bước 1: Người có yêu cầu chứng thực hoàn thiện hồ sơ và nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thuộc UBND huyện, thành phố.
Người yêu cầu chứng thực có mặt tại trụ sở UBND huyện, trực tiếp ký vào hợp đồng trước mặt người thực hiện chứng thực, nộp lệ phí chứng thực và nhận kết quả hợp đồng đã được chứng thực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.
Bước 2: Công chức UBND huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ viết phiếu biên nhận hồ sơ trao cho người yêu cầu chứng thực, trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn công dân bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định
Bước 3: Thông báo niêm yết văn bản khai nhận di sản thừa kế đến UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn trước đây của người để lại di sản hoặc nơi có di sản thừa kế trong thời gian 30 ngày.
Bước 4: Trường hợp không có tranh chấp hay khiếu nại thì chứng kiến những người có liên quan ký tên vào văn bản khai nhận phân chia di sản thừa kế, Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện (theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện) ký chứng thực văn bản.
Trường hợp có tranh chấp, khiếu nại thì hướng dẫn người có yêu cầu chứng thực liên hệ với cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

3.Thời hạn giải quyết

Thời hạn không quá 03 ngày làm việc đối với trường hợp đơn giản; không quá 10 ngày đối với trường hợp phức tạp; không quá 30 ngày đối với trường hợp đặc biệt phức tạp kể từ ngày thụ lý hồ sơ (trừ thời gian niêm yết).

4. Cơ quan thực hiện

Cơ quan thực hiện thủ tục này là nơi chưa thực hiện chuyển giao việc chứng thực hợp đồng, giao dịch cho tổ chức hành nghề công chứng:
– Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Tư pháp;
– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.
Khách hàng có nhu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 1900 6589 để được hỗ trợ.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế
Vui lòng gọi hotline tư vấn và báo giá dịch vụ: 0904 582 555 hoặc 0984 597 647

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề