Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu tự lấy tài sản của mình ra để thực hiện hoạt động kinh doanh, có trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong suốt quá trình kinh doanh. Khi thành lập, chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký số vốn đầu tư và trong quá trình hoạt động, tương ứng với tiềm lực tài chính của bản thân, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có thể đăng ký tăng hay giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, Luật Việt Phong muốn giới thiệu tới quý khách dịch vụ thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, hỗ trợ quý khách hàng có nhu cầu tăng hay giảm vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân do mình làm chủ sở hữu.

1. Quyền thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Sau khi tăng hoặc giảm vốn đầu tư đã đăng ký, chủ doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thông báo thay đổi vốn đầu tư đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

2. Hồ sơ thông báo thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ Thông báo thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân phải đầy đủ các loại giấy tờ sau:
– Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
– Mức vốn đầu tư đã đăng ký, mức vốn đăng ký thay đổi và thời điểm thay đổi vốn đầu tư;
– Họ, tên, chữ ký của chủ doanh nghiệp tư nhân.

3. Dịch vụ thông báo thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Nhận được sự tin tưởng từ phía quý khách, Luật Việt Phong cam kết đại diện quý khách thực hiện những thủ tục sau với cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
Bước 1: Tiếp nhận thông tin cụ thể từ khách hàng và tư vấn các vấn đề pháp lý sơ bộ liên quan tới việc thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: Thủ tục, điều kiện và các thành phần hồ sơ cũng như tư vấn về tính hợp pháp của việc thay đổi vốn.
Bước 2: Kiểm tra tính pháp lý các yêu cầu của khách hàng và tiến hành soạn thảo hồ sơ và chuyển tới cho khách hàng ký kết. Hồ sơ thông báo thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể tại Mục 2.
Bước 3: Thay khách hàng thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đã đăng ký và theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ, sửa đổi bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu.
Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin về vốn đầu tư của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 
Bước 4: Bàn giao toàn bộ kết quả cho khách hàng: 
Sau khi hoàn thành thủ tục Thông báo thay đổi vốn đầu tư, Luật Việt Phong sẽ cung cấp cho quý khách Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với nội dung thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân.

4. Lợi ích từ việc sử dụng dịch vụ thông báo thay đổi vốn đầu tư với doanh nghiệp tư nhân của Luật Việt Phong

Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong sẽ nhận được những ưu đãi tuyệt vời sau:
– Nhận được sự tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng, nhiệt tình và tận tâm từ đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, cam kết thực hiện thủ tục thay đổi vốn đầu tư nhanh gọn nhất, linh hoạt nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả.
– Tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức: Quý khách không cần đi lại trong bất cứ giai đoạn nào của việc thực hiện thủ tục thay đổi vốn đầu tư, chuyên viên từ phía chúng tôi sẽ soạn thảo toàn bộ hồ sơ và đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
– Được sự hỗ trợ của Luật Việt Phong sau khi hoàn thành dịch vụ: Hỗ trợ định hướng thương hiệu, quản trị nội bộ, hợp tác kinh doanh…
– Nhận được văn bản pháp luật miễn phí khi có yêu cầu.