Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) là chứng thư pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Qua thực tế thực hiện công việc nhận thấy có khá nhiều trường hợp khách hàng hỏi về thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đất đai, Công ty Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ tư vấn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1. Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:
+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
+ Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
+ Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
+ Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

2. Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK; 
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 
+ Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng;
– Số lượng: 01 bộ

3. Thủ tục tiến hành xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Bước 1. Nộp hồ sơ
Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gửi đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận/huyện nơi có đất hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nếu có nhu cầu.
Bước 2. Xem xét hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Bước 3. Trả kết quả
Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đính chính và chuyển xuống Bộ phận một cửa để trả cho công dân.
– Thời hạn giải quyết:
+ Không quá mười (10) ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
+ Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày;

4. Công việc Luật Việt Phong thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ, Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận;
– Hoàn thiện hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận;
– Nhận giấy chứng nhận và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả với chi phí hợp lý.  Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin/tài liệu cần thiết, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh chóng và thuận tiện nhất cho khách hàng. 
Ngoài ra, Luật Việt Phong còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai và các dịch vụ tư vấn khác như sang tên sổ đỏ, cấp mới sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, cấp lại sổ đỏ,…tại các quận/huyện của Hà Nội cũng như các tỉnh/thành phố khác. Khách hàng có thể liên hệ khi cần sử dụng dịch vụ cụ thể liên quan.