Điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người

Tóm tắt tình huống:

Bác tôi lái xe ô tô, đường cua hạn chế tầm nhìn nên đã gây tai nạn chết người  cho một anh đi xe máy. Vậy bác tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Bác tôi đi đúng làn đường, đúng tốc độ và không dùng chất kích thích gì khi lái xe?
Người gửi: Hoàng Hải

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009;
– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người

Căn cứ Điều 202 – Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:
“Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.”
Dựa theo quy định trên, người nào điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định an toàn giao thông gây thiệt hại thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp của bạn, bác bạn không vi phạm quy định an toàn giao thông nên sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bác của bạn. Do gây ra tai nạn chết người nên bác của bạn sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Khoản 1 – Điều 584 – Bộ luật Dân sự 2015quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:
“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”
Bác của bạn điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, đây được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thực hiện theo quy định Điều 601 – Bộ luật Dân sự 2015:
“Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra
1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.
Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.
2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.
Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.”
Như vậy, bác của bạn là người điều khiển phương tiện nên bác của bạn cần phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh kia. Bác bạn và gia đình bên kia có thể thỏa thuận về số tiền bồi thường thiệt hại, thời gian, địa điểm trả tiền bồi thường. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề