Điều kiện để ly hôn đơn phương

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 114 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi

Điều kiện để ly hôn đơn phương

Em và chồng e kết hôn năm 2014 và e vừa sinh con vào năm 2015. trong lúc em sinh con chồng em đã ngoại tình và đòi ly hôn, chồng e muốn đơn phương ly hôn, nhưng bây giờ e vẫn chưa muốn ly hôn, chồng e đã ra ngoài ở riêng và không chung sống với em 1 năm nay rồi.. hiện tại e đang ở nhà ba mẹ ruột. Vậy cho e hỏi nếu chồng em nộp đơn đơn phương xin ly hôn thì có được không ạ?

Người gửi: Phương Linh (Hà Nôi)

Điều kiện để ly hôn đơn phương

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân gia đình 2014

2/ Điều kiện để ly hôn đơn phương

Căn cứ theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo như thông tin chị cung cấp thì chúng tôi chưa biết được con chị đã được bao nhiêu tháng tuổi, chúng tôi xin được chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Con chị dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 51 chúng tôi đã trích dẫn ở trên thì chồng chị sẽ không được phép đơn phương ly hôn do chị đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp 2: Con chị đã trên 12 tháng tuổi

Nếu con chị đã trên 12 tháng tuổi thì chồng chi vẫn sẽ được đưa đơn ly hôn như bình thường đã được quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”  Tuy nhiên để đưa đơn đơn phương ly hôn thì còn phải xem xét các yếu tố khác:

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: 

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Chồng chị vẫn được phép nộp đơn đơn phương ly hôn tuy nhiên Tòa án có thụ lý đơn ly hôn của chồng chị hay không lại là một chuyện khác. Căn cứ theo điều 56 trích dẫn ở trên, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được. Do vậy nếu chồng chị chứng minh được chị có hành vi bạo lực, hoặc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ thì Tòa sẽ giải quyết cho chồng chị được ly hôn đơn phương. Tuy nhiên nếu chồng chị không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc chị vi phạm quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì Tòa sẽ không giải quyết cho chồng chị được ly hôn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Điều kiện để ly hôn đơn phương. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện để ly hôn đơn phương
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề