Điều kiện được coi phòng vệ chính đáng

Posted on Tư vấn luật hình sự 191 lượt xem

Thưa luật sư tôi xin hỏi,em trai tôi đi rào vườn của gia đình để bảo vệ tài sản cây cối thì bị ngườihàng xóm ngăn cản và chém em tôi 2 nhát và em tôi đã tự vệ chém lại ông ta có gọilà phòng vệ chính đáng không?

Phan Công Quỳnh

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xinchào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫncho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đangthắc mắc về vấn đề miễn truy cứu tráchnhiệm hình sự (TNHS)

Theo BLHS2015 đã chỉ ra một số trường hợp mà người thực hiện hành vi nguy hiểm không bịtruy cứu trách nhiệm hình sự, tại điều 22 BLHS 2015 quy định:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
….

Dựavào những dữ liệu bên trên, chưa thể đủ căn cứ để khẳng định hành vi phòng vệ vàphản kháng lại của em trai bạn có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hay không.Tuy nhiên dựa vào quy định tại điều 22 và thực tiễn xét xử của Toà án có thể đưara 1 số nhận định về nội hàm khái niệm “phòngvệ chính đáng”:

Người thực hiện hành viphòng vệ, chống trả một cách “cần thiết”.Theo đó, “cần thiết” là sự thể hiện tínhkhông thể không chống trả một hành vi xâm phạm đến các lợi ích xã hội khác. Nhưvậy, hành vi chống trả một cách cần thiết có thể gây hậu quả nhỏ hơn hoặc lớn hơnso với hành vi xâm phạm. Ngoài việc xác định mức độ thiệt hại còn căn cứ vào:

– Tính chất của các lợi ích bị xâm phạm: Đối với trường hợp của em bạn, có thể xem xét đến hành vi bảo vệ hoa lợi của gia đình đến mức độ đó không?
– Tính chất của hành vi xâm phạm: Nếu tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi xâm phạm không đáng kể thì hành vi chống trả không được coi là phòng v
 Mối tương quan giữa hành vi xâm phạm với hành vi phòng vệ: Người thực hiện hành vi xâm phạm mãnh mẽ bao nhiêu thì hành vi của người chống trả càng quyết liệt bấy nhiêu tuy nhiên chỉ đến mức độ nhất định là ngăn chặn được hành vi xâm phạm.
– Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến yếu tố tâm lý của người phải phòng vệ có khi không thể có điều kiện để bình tĩnh lựa chọn được chính xác phương pháp, phương tiện chống trả thích hợp, nhất là trong trường hợp họ bị tấn công bất ngờ

Dựa trên những tiêu chíđó, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ quyết định hành vi phòng vệ là chính đáng hayvượt quá giới hạn phòng về chính được và bị xét xử theo khoản 2 điều 22 BLHS2015, theo đó:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Trên đây là tư vấn củacông ty Luật Việt Phong về điều kiện được coi phòng vệ chính đáng.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quýkhách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của côngty Luật Việt Phong để gặp luậtsư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện được coi phòng vệ chính đáng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề