Điều kiện được hưởng đặc xá hoặc giảm án

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư là tôi bị kết án phạt tù vì tội giết người và cố ý gây thương tích tổng hình phạt là 9 năm 7 tháng. Tôi đang thi hành án ở trại giam số 5 được 3 năm 1 tháng thì tôi bị bệnh suy tim độ III và được trại giam cho tạm đình chỉ để về nhà chữa bệnh. Vậy xin hỏi là trong thời gian ở nhà chữa bệnh tôi có được giảm án hoặc đặc xá không? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Đinh Tiến
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015.
– Hướng dẫn Số: 91/HD-HĐTVĐX ngày 15 tháng 07 năm 2015 của Hội đồng tư vấn đặc xá về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/07/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015.
– Luật Đặc xá 2007.

2.Điều kiện được hưởng đặc xá hoặc giảm án

Thứ nhất là về việc giảm án thì theo quy định của Điều 63, Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc giảm mức hình phạt đã tuyên như sau:
“Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên
1. Người bị kết án … phạt tù có thời hạn … nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.
Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt … tù có thời hạn, …
2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên”.
Theo như quy định trên thì nếu như bạn chấp hành hình phạt tốt, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường một phần nghĩa vụ dân sự thì có thể sẽ được Tòa án quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền. Mức giảm lần đầu là một phần ba thời hạn, bạn có thể được giảm nhiều lần nhưng phải đảm bảo thực hiện được một phần hai mức hình phạt đã tuyên tức là 4 năm 8 tháng. Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp bạn đang bị bệnh suy tim độ III, trong trường hợp này thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với mức quy định ở trên.
Thứ hai, là về việc được hưởng đặc xá, thì căn cứ vào Khoản 1, Điều 10 Luật đặc xá 2007 quy định về điều kiện được đề nghị đặc xá như sau:
“Điều 10. Điều kiện được đề nghị đặc xá
1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;
c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác”.
Theo đó, vì trường hợp của bạn, bạn mắc bệnh suy tim độ III và bạn đã chấp hành được 3 năm 1 tháng tù, nhiều hơn một phần tư mức hình phạt đã tuyên nên nếu như bạn có đủ các căn cứ tại Điểm a và c như đã nêu trên thì sẽ được xét đề nghị đặc xá ( Khoản 2, Mục II, Hướng dẫn Số: 91/HD-HĐTVĐX ).
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc được giảm án hoặc hưởng đặc xá. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Thu Hằng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện được hưởng đặc xá hoặc giảm án
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề