Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Tóm tắt tình huống:

Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Gia đình tôi làm kinh doanh buôn bán tại gia nhận thấy thực tế hiện nay tính cạnh tranh cao và việc làm ăn có nhiều rủi ro. Nên nay tôi sắp ký một hợp đồng làm ăn kinh doanh với đối tác mới và qua tìm hiểu thông tin pháp luật có giải quyết tranh chấp qua trọng tài nếu có tranh chấp xảy ra giữa các bên. Vậy cho tôi hỏi điều kiện để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là gì? Luật sư có thể tư vấn cụ thể được không?

Người gửi: Xuân Bắc ( Bắc Giang)

Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý:      

– Luật trọng tài thương mại năm 2010

2. Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Theo thông tin anh cung cấp thì để giải quyết bằng trọng tài thương mại khi có tranh chấp xảy ra như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo điều 5 Luật trọng tài thương mại về điều kiện giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thì:

Khi có đủ những điều kiện sau, tranh chấp sẽ được đưa ra giải quyết bằng trọng tài:

“1.Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

2.Trường hợp một bên tham gia thoả thuận trọng tài là cá nhân chết hoặc mất năng lực hành vi, thoả thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với người thừa kế hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

3.Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị phá sản, giải thể, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với tổ chức tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của tổ chức đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác”.

Như vậy trước tiên để có thể giải quyết các tranh chấp thông qua trọng tài thì anh có thể thỏa thuận với bên đối tác về phương án này.

Cụ thể về thỏa thuận trọng  tài căn cứ theo Điều 6 Luật trọng tài thương mại  thì:

1. Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

2.Thoả thuận trọng tài phải được xác lập dưới dạng văn bản. Các hình thức thỏa thuận sau đây cũng được coi là xác lập dưới dạng văn bản:

a) Thoả thuận được xác lập qua trao đổi giữa các bên bằng telegram, fax, telex, thư điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Thỏa thuận được xác lập thông qua trao đổi thông tin bằng văn bản giữa các bên;

c) Thỏa thuận được luật sư, công chứng viên hoặc tổ chức có thẩm quyền ghi chép lại bằng văn bản theo yêu cầu của các bên;

d) Trong giao dịch các bên có dẫn chiếu đến một văn bản có thể hiện thỏa thuận trọng tài như hợp đồng, chứng từ, điều lệ công ty và những tài liệu tương tự khác;

đ) Qua trao đổi về đơn kiện và bản tự bảo vệ mà trong đó thể hiện sự tồn tại của thoả thuận do một bên đưa ra và bên kia không phủ nhận.

Thoả thuận trọng tài hoàn toàn độc lập với hợp đồng. Việc thay đổi, gia hạn, hủy bỏ hợp đồng, hợp đồng vô hiệu hoặc không thể thực hiện được không làm mất hiệu lực của thoả thuận trọng tài.

Thứ hai, về nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại căn cứ theo Điều 4 Luật trọng tài thương mại thì:

“1.Trọng tài viên phải tôn trọng thoả thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm và trái đạo đức xã hội.

2.Trọng tài viên phải độc lập, khách quan, vô tư và tuân theo quy định của pháp luật.

3.Các bên tranh chấp đều bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Hội đồng trọng tài có trách nhiệm tạo điều kiện để họ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

4.Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài được tiến hành không công khai, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

5.Phán quyết trọng tài là chung thẩm.”

Tính chất chung thẩm ở đây được hiểu là nó chỉ được xét xử một lần khác với khi tham gia tố tụng Tòa án có thể sẽ có sơ thẩm, phúc thẩm, tái thẩm hay giám đốc thẩm. Chính bởi vậy khi phán quyết của trọng tài được đưa ra thì các bên có nghĩa vụ phải thực hiện ngay điều này là kết quả của việc các bên đã tin tưởng và lựa chọn ra người mình tín nhiệm để giải quyết tranh chấp mình đang có trừ trường hợp Tòa án hủy phán quyết trọng tài đã có.

Mặt khác, việc anh chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không phải  lúc nào khi có tranh chấp thì phương án này vẫn có thể được thực hiện đó là khi thỏa thuận trọng tài bị vô hiệu. Cụ thể căn cứ theo Điều 18 Luật trọng tài thương mại thì:

“1.Tranh chấp phát sinh trong các lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Trọng tài quy định tại Điều 2 của Luật này.

2.Người xác lập thoả thuận trọng tài không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

3.Người xác lập thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

4.Hình thức của thoả thuận trọng tài không phù hợp với quy định tại Điều 16 của Luật này.

5.Một trong các bên bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép trong quá trình xác lập thoả thuận trọng tài và có yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài đó là vô hiệu.

6.Thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề