Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng

Tóm tắt câu hỏi:

Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng

Chào các luật sư, hiện tại tôi có một vấn đề như sau cần hỏi công ty: Tôi có một người bạn ở nước ngoài về Việt Nam chơi, nhưng bạn tôi vẫn có chứng minh thư và hộ khẩu tại Việt Nam, hiện tại bạn tôi có một số tiền bao gồm cả tiền ngoại hối và tiền Việt Nam muốn đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, vậy luật sư cho tôi hỏi là điều kiện để gửi tiết kiệm ra sao? Việc ấy có được hay không?

Người gửi: Nguyễn Bảo Châu (Quảng Ninh)

Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh số 28/2005/PL-UBTVQH11 về ngoại hối;

– Pháp lệnh số: 06/2013/UBTVQH13 sửa đổi bổ sung một số điều của pháp lệnh ngoại hối;

 Quyết định Của thống đốc ngân hàng nhà nước số 1160/2004/QĐ-NHNN ngày 13 tháng 9 năm 2004 về việc ban hành quy chế về tiền gửi tiết kiệm.

2/ Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng

Căn cứ theo khoản 2 Điều 8 của Pháp lệnh số 28/2005/PL-UBTVQH11 về ngoại hối quy định về Chuyển tiền một chiều như sau:

“2. Ngoại tệ của người cư trú là cá nhân ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều được sử dụng cho mục đích cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép; trường hợp là công dân Việt Nam thì được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép.”

Ngoài ra, Điều 24 của Pháp lệnh số 28/2005/PL-UBTVQH11 quy định về Sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cá nhân như sau:

“1. Người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyền cất giữ, mang theo người, bán cho tổ chức tín dụng được phép và sử dụng cho các mục đích hợp pháp khác.

2. Người cư trú là công dân Việt Nam được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc và nhận tiền lãi bằng ngoại tệ tiền mặt.”

Điều 25. Sử dụng đồng Việt Nam của người không cư trú        

Người không cư trú là tổ chức, cá nhân có đồng Việt Nam từ các nguồn thu hợp pháp được mở tài khoản tại tổ chức tín dụng được phép để sử dụng tại Việt Nam hoặc mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài.”

Ngoài ra, theo Điều 3 của quy chế về tiền gửi tiết kiệm Ban hành kèm theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN quy định về  Đối tượng gửi tiền gửi tiết kiệm như sau:

“1. Đối tượng gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam là các cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài đang sinh sống và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

2. Đối tượng gửi tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ là các cá nhân người cư trú.

Trong đó, các cá nhân người cư trú có thể hiểu là những tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng sau đây:

a) Tổ chức tín dụng được thành lập, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam (sau đây gọi là tổ chức tín dụng);

b) Tổ chức kinh tế được thành lập, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trừ đối tượng quy định tại điểm a khoản này (sau đây gọi là tổ chức kinh tế);

c) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện của Việt Nam hoạt động tại Việt Nam;

d) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài;

đ) Văn phòng đại diện tại nước ngoài của các tổ chức quy định tại các điểm a, b và c khoản này;

e) Công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam; công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thời hạn dưới 12 tháng; công dân Việt Nam làm việc tại các tổ chức quy định tại điểm d và điểm đ khoản này và cá nhân đi theo họ;

g) Công dân Việt Nam đi du lịch, học tập, chữa bệnh và thăm viếng ở nước ngoài;

h) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có thời hạn từ 12 tháng trở lên, trừ các trường hợp người nước ngoài học tập, chữa bệnh, du lịch hoặc làm việc cho cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, đối với người Việt Nam là cá nhân cư trú hoặc không cư trú đều có quyền gửi tiền Việt Nam hoặc tiền ngoại hối trong tài khoản của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được phép. Đối với quy trình, thủ tục và các giấy tờ cần thiết để lập tài khoản và gửi tiền trong tài khoản dưới dạng tiền tiết kiệm hay tiền trong tài khoản thì sẽ tùy thuộc vào chính sách của các ngân hàng khác nhau là khác nhau, bạn cần tham khảo cụ thể đến từng đơn vị ngân hàng một để được hướng dẫn cụ thể, chỉ tiết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện gửi tiền tiết kiệm ngoại hối tại ngân hàng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề