Điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Tóm tắt câu hỏi

Điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Cho tôi hỏi: tôi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi nếu năm sau tôi muốn xin đi nghĩa vụ công an thì có được không ạ?
Người gửi: Lê Giang

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phongxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Công an nhân dân 2014;
– Nghị định 129/2015/NĐ-CP Quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
– Thông tư 38/2016/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 129/2015/NĐ-CP thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành;

2. Điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Theo quy định tại điều 8 Luật Công an nhân dân quy định về nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân như sau:
“1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là ba năm.
2. Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.”

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định 129/2015 về đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân như sau:
“1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.”
Như vậy có hai đối tượng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là:
– Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự;
– Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu.
Về độ tuổi tuyển chọn tại Thông tư 38/2016 có quy định :
“1. Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.
2. Tuyển cho các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ: công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi. Những địa phương khó khăn về nguồn tuyển, không có khả năng bảo đảm đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển chọn đến hết 25 tuổi.”

Như vậy, dựa vào những quy định cụ thể ở trên câu hỏi của bạn có thể chia làm hai trường hợp:
– Thứ nhất, bạn là nam: Bạn có thể tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân nếu có đổ tuổi từ 18 đến 25, học 27 tuổi nếu thuộc trường hợp tạm hoãn và đã đăng ký nghĩa vụ quân sự.
– Thứ hai, nếu bạn là nữ: bạn phải đáp ứng các điều kiện: Trong độ tuổi gọi nhập ngũ dưới quy định ở trên; đã đăng ký nghĩa vụ quân sự; có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân; bạn tự nguyện và Công an nhân dân có yêu cầu.
Bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự nếu vẫn trong độ tuổi quy định thì hoàn toàn có thể đăng ký tham gia thêm nghĩa vụ Công an nhân nhân.

Theo luật quy định công dân nữ khi tham gia nghĩa vụ công an nhân nhân đáp ứng nhiều điều kiện hơn công dân nam nên khó khăn hơn. Bạn có thể dựa vào những quy định cụ thể trên để áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình để có câu trả lời một cách chính xác.

Trên đây là tư vấn củacông ty luật Việt Phongvề Điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề