Điều kiện, thủ tục thay đổi tên khai sinh

Trước bố mẹ em đặt tên khác giới cho em ạ em là nam giới giờ muốn đổi tên khác thì thủ tục như nào ạ anh hoặc chi có thể chỉ cho em các bước rõ ràng để em làm được không ạ. Cảm ơn anh chị nhiều.

Hoàng Kiều

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến thay đổi tên.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về dân sự, cá nhận được quyền thay đổi tên nếu thuộc 1 trong số các điều kiện căn cứ theo điều 28 BLDS 2015 quy định:

Điều 28. Quyền thay đổi tên
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:
a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;
g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Khi có căn cứ phù hợp theo quy định tại điều 28 BLDS 2015, trường hợp người thay đổi hộ tịch là cá nhân trên 14 tuổi, đang cư trú trong nước được quyền thay đổi hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú căn cứ theo điều 46 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.

Liên quan đến trình tự, thủ tục thực hiện việc thay đổi hộ tịch. Do thông tin cung cấp chưa rõ ràng, trong trường hợp người thay đổi hộ tịch là người chưa thành niên ( dưới 18 tuổi ) thì cần phải có sự đồng y của cha, mẹ căn cứ theo điều 7 nghị định 123/2015 quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Sau đó, người thay đổi hộ tịch cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ giấy tờ có liên quan căn cứ theo khoản 1 điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Quy định hướng dẫn cho điều 28 Luật hộ tịch 2014, “các giấy tờ có liên quan” trước hết bao gồm giấy tờ cần phải có như khi thực hiện việc đăng ký khai sinh được quy định tại điều 14 Luật hộ tịch 2014:

Điều 14. Nội dung đăng ký khai sinh
1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:
a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.
Trong trường hợp không còn giấy tờ gốc đăng ký khai sinh,người thực hiện thay đổi hộ tịch có thể cung cấp những gì tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp như chứnh minh nhân dân, sổ hộ khẩu…có đảm bảo về những nội dung theo khoản 1 điều 14 Luật hộ tịch 2014 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan điều kiện, trình tự, thủ tục thay đổi hộ tịch. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề