Điều kiện về sức khoẻ như nào thì không bị gọi nhập ngũ?

Em bị chấn thương cột sống bẩm sinh và lúc nhỏ. Làm việc nặng là bị đau lưng đau cột sống từng bị thoát vị đĩa đệm và có hiện tượng gù ra, thì em đang ở sức khoẻ loại bao nhiêu ạ ? Và em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ?

Phan Văn Quyền

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định pháp luật về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân
3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Dựa theo thông tin được cung cấp, căn cứ theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định chỉ tiêu phân loại sức khỏe như sau:

59

Đau lưng do:

 

 

– Thoát vị
đĩa đệm:

 

 

+ Mức độ nhẹ

4

 

+ Mức độ vừa

5

 

+ Mức độ nặng

6

Như vậy, theo quy định của pháp luật với tình trạng sức khoẻ hiện giờ của bạn đang ở cấp độ từ 4 – 6 cho nên không đủ điều kiện để tham gia nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Điều 41 Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1 Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
Trong trường hợp này, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ chứ không được miễn gọi nhập ngũ vì không đủ điều kiện sức khỏe.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến tiêu chuẩn sức khoẻ tham gia nhập ngũ. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề