Định cư tại nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

Tóm tắt tình huống:

Định cư tại ngước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

Tôi sinh sống ở Anh 12 năm nay và giờ tôi đã có thẻ định cư tại Anh. Vậy cho tôi hỏi tôi có quyền mua nhà do mình làm chủ sở hữu ở Việt Nam nữa hay không?  Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Đức Huy

Định cư tại nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào anh ! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật quốc tịch năm 2008

– Luật nhà ở năm 2014

 – Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở

2. Định cư tại nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?

Theo tình huống của anh, anh đã định cư (có thẻ định cư) tại Anh nhưng chưa nhập quốc tịch Đức. Chúng tôi hiểu rằng anh vẫn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và là người Việt Nam định cư tại nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật quốc tịch Việt Nam: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Về quyền sở hữu nhà (mua/ nhận chuyển nhượng, được tặng cho,…) của người Việt Nam định cư tại nước ngoài như trường hợp của ông, khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở quy định rõ người Việt Nam định cư tại nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở, điều kiện dể người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam là:

“-Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;

– Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức: mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.”

Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định về giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài cụ thể như sau:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở, nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện như nêu trên thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đó (nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Như vậy, nếu thuộc trường hợp người Việt Nam định cư tại nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì anh vẫn được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức mua, nhận tặng cho hoặc thông qua các hình thức hợp pháp khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Định cư tại nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Định cư tại nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề