Dọa tố cáo bí mật của người khác có bị truy cứu hình sự về tội khủng bố không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, hành vi như thế nào thì cấu thành nên tội khủng bố, luật sư có thể giải thích cho tôi rõ thế nào là tội khủng bố, hình thức xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành như thế nào ? Hành vi dọa sẽ tố cáo một bí mật của người khác có bị coi là khung bố không? Xin cám ơn.

Người gửi: Đình Hùng ( Hải Dương)
Dọa tố cáo bí mật của người khác có bị truy cứu hình sự về tội khủng bố không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân được quy định cụ thể tại Điều 84  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, theo đó, đây là hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể, đe dọa xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần cán bộ, công chức hoặc công dân nhằm chống chính quyền nhân dân

Người phạm tội thông qua hành vi xâm phạm tính mạng , sức khỏe, tự do thân thể của cán bộ, công chức hoặc công dân, nhằm làm suy yếu chính quyền nhân dân. Nếu hành vi kể trên nhằm vào người nước ngoài sẽ gây khó khăn cho Việt Nam trong quan hệ đối ngoại.

Tội khủng bố thể hiện ở hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể của cán bộ, công chức hoặc công dân như giết người, bắt giữ người, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, hoặc có hành vi đe dọa xâm phạm tính mạng như dọa giết, hoặc có hành vi khác đe dọa xâm phạm tính mạng như dọa giết, hoặc có hành vi khác uy hiếp tinh thần như dọa đốt nhà, dọa tố cáo một điều gì đó… do người phạm tội thực hiện.

Tội khủng bố có thể gây ra hai hậu quả:

– Hậu quả trực tiếp: gây chết người, thương tích, tự do thân thể bị xâm hại. Đây là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Điều đó có nghĩa, tội phạm hoàn thành, khi người phạm tội đã thực hiện hành vi gây chết người, thương tích hoặc đã xâm phạm đến tự do thân thể của con người.

– Hậu quả gián tiếp: thông qua việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể của cán bộ, công chức hoặc công dân, người phạm tội có thể làm suy yếu chính quyền. Hậu quả này không phải là dấu hiệu bắt buộc 

Về hình phạt, người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 Phạm tội trong trường hợp đe dọa xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Lưu ý:  Khủng bố người nước ngoài nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều này
Như vây, hành vi tố cáo bí mật của người khác được coi là hành vi khủng bố nhằm uy hiếp tinh thần của người khác, theo đó sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Dọa tố cáo bí mật của người khác có bị truy cứu hình sự về tội khủng bố không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Dọa tố cáo bí mật của người khác có bị truy cứu hình sự về tội khủng bố không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề